banner thang 4
banner thang 4

Ăn bún có béo không? Bạn sẽ ngạc nhiên với câu trả lời đấy!

Các món bún vốn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, thành phần chính của sợi bún là tinh bột, khiến cho nhiều bạn thắc mắc liệu ăn bún có béo không? Trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi khám phá đáp án cho câu hỏi này nhé.

Trong 100g bún tươi chứa bao nhiêu calo?

Bún tươi được làm từ bột gạo
Bún tươi được làm từ bột gạo

Bún, phở, miến, hủ tiếu, mì,… là những món ăn ngon và tiện lợi mà bạn vẫn thưởng thức hằng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc những món ăn này chứa bao nhiêu calo chưa?

Với những bạn đang giảm cân và giữ dáng thì thông tin này rất quan trọng, ảnh hưởng đến chế độ ăn uống rất nhiều. Vì vậy, để biết ăn bún có béo không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lượng calo trong 100g bún tươi là bao nhiêu nhé.

Theo thông tin do Viện Dinh dưỡng Việt Nam cung cấp thì trong 100g bún tươi chứa khoảng 110 calo, chủ yếu từ Carbohydrate.

Trên thực tế, con số này có thể thay đổi theo cách chế biến và các thực phẩm ăn cùng, tỷ lệ bún và món ăn kèm,…Vì vậy, bạn cần xác định tổng calo mà mỗi tô bún cung cấp thì mới có thể đưa ra kết luận rằng ăn bún có béo không.

Ví dụ: Nếu xét riêng bún tươi thì chỉ có 110 calo. Nhưng một tô bún gà gồm có: Bún tươi, thịt gà, rau ăn kèm,… thì ước tính khoảng 635 calo. Như vậy, con số chênh lệch đến 525 calo.

Ăn bún có béo không?

Bún là món ăn quen thuộc hằng ngày
Bún là món ăn quen thuộc hằng ngày

Trong 100g bún chỉ chứa khoảng 110 calo. Do đó, nếu chỉ xét riêng bún thì không đủ gây thừa năng lượng và tăng cân. Do đó, bạn có thể sử dụng bún tươi để ăn thay cơm hằng ngày, giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Nhưng thông thường, bạn ít khi ăn bún không thôi. Bún chỉ là một phần nhỏ trong những món ăn thơm ngon hấp dẫn như: Bún riêu, bún cá, bún măng vịt,… Một tô bún đã được chế biến như vậy cung cấp khoảng 400 – 500 calo. Trong khi một người bình thường, khoẻ mạnh chỉ cần khoảng 1.500 – 2.500 calo mỗi ngày.

Vậy thì ăn bún có béo không?

Bạn có thể ăn bún mà không sợ bị tăng cân, béo mập. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì thế mà ăn quá nhiều, vượt quá mức calo cần thiết mà cơ thể cần, dẫn đến tăng cân. Hơn nữa, bún là thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hoá. Nếu ăn bún quá nhiều có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá.

Một tô bún vào bữa sáng để cung cấp năng lượng cho cả ngày là hợp lý. Tuy nhiên, bạn không nên ăn bún cả bữa trưa và tối thường xuyên. Thay vào đó, một chế độ ăn uống cân đối, đầy đủ trái cây, rau củ đa dạng sẽ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng và tránh tăng cân.

Cách ăn bún để không bị béo

Ăn bún có béo không? Ăn bún như thế nào để không béo?
Ăn bún có béo không? Ăn bún như thế nào để không béo?

Ngay trong khi đang giảm cân, bạn vẫn có thể ăn bún, nhưng cần tuân thủ một số lưu ý mà chúng tôi sắp chia sẻ sau đây. Trước tiên, bạn không nên ăn bún cả ba bữa chính trong ngày, cũng như không ăn bún liên tục thời gian dài.

Bởi vì nếu ăn như vậy, bạn không những cảm thấy ngán, mà còn bị thiếu hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng không tốt hệ tiêu hoá. Đặc biệt là ăn nhiều bún sẽ nạp vào cơ thể nhiều calo hơn mức cần thiết, dẫn đến thừa năng lượng và gây tăng cân nhanh chóng.

Bún thì có rất nhiều món và bạn cũng không cần phải kiêng cữ món nào cả. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn những món bún có nhiều dầu mỡ, chất béo. Giải pháp tốt nhất cho bạn là nên chế biến bún tại nhà để có thể kiểm soát lượng dầu mỡ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hướng dẫn cách nấu một bát bún ăn không sợ lên cân

Muốn ăn bún nhưng sợ béo thì phải làm sao?
Muốn ăn bún nhưng sợ béo thì phải làm sao?

Sau khi đã sáng tỏ thắc mắc ăn bún có béo không, chắc hẳn bạn đang rất muốn thưởng thức món ăn này. Bún là một món ăn thơm ngon và không gây tăng cân, thậm chí giúp giảm cân nếu biết chế biến đúng cách.

Nếu bạn đang muốn đổi món cho bữa ăn hằng ngày hoặc muốn ăn bún để giảm cân, duy trì vóc dáng thì món bún dưới đây rất phù hợp.

Nguyên liệu

Để chế biến món bún này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 0.5kg bún tươi, 10 miếng đậu hũ, nửa trái dứa, 2 trái cà chua, 300g nấm tuyết hoặc nấm rơm, 150g măng chua và một ít hành lá.

Món bún này sẽ ăn kèm với một số loại rau sống như: Xà lách, rau thơm và rau mùi. Và trong lúc nấu, bạn không thể thiếu các loại gia vị sau: Muối, hạt nêm, sa tế, ớt và nước tương.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Dứa: Gọt vỏ, thái bỏ các mắt và cắt thành từng miếng.

– Cà chua: Rửa sạch và cắt thành từng lát vừa ăn.

– Sả: Đập dập đầu.

– Hành lá: Rửa sạch, cắt nhỏ.

– Nấm: Rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút rồi xé hoặc cắt thành miếng vừa ăn.

– Măng: Ngâm nước 5 phút rồi xé nhỏ.

– Đậu hũ: Cắt miếng hình chữ nhật hoặc hình vuông rồi chiên vàng.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Cho vào nồi khoảng 2 lít nước sạch rồi đun sôi.

– Khi nước bắt đầu sôi thì cho dứa, cà chua và sả đã đập dập vào, nêm muối, đường, hạt nêm cho vừa miệng.

– Khi nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Xào chín nguyên liệu

– Cho dầu ăn vào chảo, đến khi chảo nóng thì cho một chút đường vào để làm nước màu.

– Sau đó cho sa tế, ớt, sả băm nhuyễn vào chảo xào lên trong 3 phút.

– Tiếp tục cho nấm, măng chua vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

– Cho một lượng bún vừa ăn vào bát, cùng với đậu đã chiên, nấm và măng chua xào ở bước 3 vào cùng.

– Đổ nước dùng vào bát.

– Cho thêm các loại rau sống ăn cùng lên trên.

Trên đây là những chia sẻ xung quanh thắc mắc ăn bún có béo không và một công thức chế biến bún ăn giảm cân đầy đủ dinh dưỡng. Hy vọng qua đây, bạn sẽ xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý để sở hữu vóc dáng chuẩn đẹp.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên kết hợp với một chế độ luyện tập thể thao đều đặn và chăm chỉ để giảm cân nhanh chóng nhé. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận