chuong trinh thang 5

Ngành chăm sóc sắc đẹp thi khối nào? Nên thi trường nào?

Ngành chăm sóc sắc đẹp đang dần trở thành một xu hướng ngành nghề hot thu hút được nhiều bạn trẻ, bởi cơ hội nghề nghiệp vô cùng lớn khi xã hội đang thiếu nhân lực trong ngành này. Tuy nhận được sự quan tâm vô cùng lớn, nhưng tới nay, nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết ngành chăm sóc sắc đẹp thi khối nào, trường nào, với những điều kiện ra sao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc này nhé.

Ngành chăm sóc sắc đẹp là gì?

Cái tên gọi của ngành đã thể hiện rõ được định nghĩa, khái niệm của ngành, tuy nhiên, cụ thể hơn, bạn có thể hiểu ngành chăm sóc sắc đẹp chính là ngành đào tạo chuyên sâu về các kiến thức, kỹ năng liên quan đến lĩnh vực làm đẹp, bao gồm cả chăm sóc và điều trị, hay chuyên sâu hơn về phun xăm, hay thẩm mỹ xâm lấn. Tùy thuộc vào từng chuyên môn mà cơ chế đào tạo sẽ khác nhau.

Ngành chăm sóc sắc đẹp chính là ngành đào tạo chuyên sâu về các kiến thức, kỹ năng liên quan đến lĩnh vực làm đẹp
Ngành chăm sóc sắc đẹp chính là ngành đào tạo chuyên sâu về các kiến thức, kỹ năng liên quan đến lĩnh vực làm đẹp

Hiện nay, với sự phát triển của ngành thẩm mỹ trên thế giới, cũng như nhu cầu lớn từ xã hội thì càng ngày càng có nhiều bạn trẻ  lựa chọn theo con đường phát triển với ngành làm đẹp này, và các bạn trẻ cũng có nhiều sự lựa chọn hơn khi học ngành này. Bạn có thể học chương trình tổng quát với nhiều kỹ năng, hoặc lựa chọn học theo đúng một lĩnh vực nhất định trong ngành làm đẹp.

Tuy nhiên, ngành chăm sóc sắc đẹp phổ biến nhất hiện nay được nhiều người theo học và cũng dễ kiếm việc nhất là chăm sóc da mặt, body, phun xăm, massage, nail, make up, gội đầu dưỡng sinh…và cũng có rất nhiều trường đào tạo, từ chính quy cho tới hệ tư nhân. Và vấn đề ngành chăm sóc sắc đẹp thi khối nào chính là vấn đề mà nhiều bạn trẻ hiện rất quan tâm.

Ngành chăm sóc sắc đẹp thi khối nào?

Nếu như trước đây, ngành thẩm mỹ chỉ là tên gọi của một lĩnh vực trong nhóm ngành dịch vụ – kinh tế, chỉ xuất hiện trong các trường đào tạo nghề và thường không được đưa vào giảng dạy tại các trường cao đẳng đại học. Thế nhưng hiện nay, với sự phổ biến của ngành này, nhiều trường cũng đã đưa bộ môn thẩm mỹ vào chương trình dạy, tạo thành một khoa riêng với các hình thức xét tuyển khác nhau tùy theo trường.

Ngành chăm sóc sắc đẹp dần trở thành một trong số những ngành học có mặt tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp
Ngành chăm sóc sắc đẹp dần trở thành một trong số những ngành học có mặt tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp

Và ngành Chăm sóc sắc đẹp của các trường cao đẳng, đại học tuyển sinh đầu vào theo các khối chuyên ngành thẩm mỹ bao gồm:

 • Khối A: Toán – Lý – Hóa
 • Khối A1: Toán – Lý – Anh
 • Khối B: Toán – Hóa – Sinh
 • Khối B8: Toán – Sinh – Tiếng Anh
 • Khối D1: Toán – Văn – Tiếng Anh
 • Khối D6: Toán – Văn – Tiếng Nhật

Ngành chăm sóc sắc đẹp nên học trường nào?

Nếu bạn muốn học chuyên sâu theo hình thức học đại học, cao đẳng, thì với câu hỏi ngành chăm sóc sắc đẹp thi khối nào, học trường nào thì dưới đây sẽ là một số gợi ý về các trường có chuyên ngành đào tạo này:

 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Tuyển sinh hệ cao đẳng và trung cấp chuyên ngành thẩm mỹ, thời gian đào tạo 2,5 đến 3 năm.
 • Trường Cao đẳng Y Hà Nội: Tuyển sinh hệ trung cấp và cao đẳng ngành chăm sóc da, thẩm mỹ, thời gian đào tạo 2-2,5 năm.
 • Trường Cao đẳng Viễn Đông: Đào tạo các chuyên ngành chăm sóc sắc đẹp (hệ Cao đẳng) và Tạo kiểu – Chăm sóc sắc đẹp (hệ Trung cấp), thời gian đào tạo từ 1-1,5 năm với hệ Trung cấp và 2-2,5 năm đối với hệ Cao đẳng.
 • Trường Cao đẳng kỹ thuật Y dược: Đào tạo nghề chuyên sâu về lĩnh vực thẩm mỹ, thời gian đào tạo 3 tháng.
 • Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành: Đào tạo nghề chăm sóc sắc đẹp liên kết với các trường dạy nghề uy tín, có thể học nghề và chuyển tiếp sang hệ Cao đẳng, thời gian học nghề từ vài tháng đến 2,5 năm.
 • Trường Đại học Văn Lang: Đăng ký học ngành chăm sóc sắc đẹp thông qua các chuyên ngành: Công nghệ sinh học y dược, công nghệ sinh học thẩm mỹ theo hình thức đại học. Hình thức tuyển sinh là xét tuyển học bà và thời gian đào tạo 4 năm.
Đại học Văn Lang là một trong số trường có ngành đào tạo chuyên sâu về làm đẹp
Đại học Văn Lang là một trong số trường có ngành đào tạo chuyên sâu về làm đẹp

Ngoài ra, còn một hình thức phổ biến hơn mà khi tìm hiểu ngành chăm sóc sắc đẹp thi khối nào, thi trường nào, các bạn trẻ thường được tư vấn nhất đó là hình thức theo học tại các trường đào tạo nghề chuyên sâu, chuyên về lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ.

Ưu điểm của các trường này đó là thời gian đào tạo ngắn, chỉ mất vài tháng hoặc dài nhất là 1 năm là có thể thành thạo nghề và ra nghề, học phí phù hợp, được đào tạo chuyên sâu bởi chuyên gia thẩm mỹ nhiều năm kinh nghiệm và tu nghiệp cả trong nước và nước ngoài. Với một khóa học tại trường đào tạo, bạn hoàn toàn có thể tự tin xin việc tại các spa lớn, nhỏ tùy vào năng lực của bản thân.

Hơn nữa, các trường đào tạo thường có liên kết với các spa để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, tay nghề tốt sau quá trình đào tạo, giảng dạy, vì vậy, học tại các trung tâm, các trường đào tạo, bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn sau khi tốt nghiệp.

Phổ biến hơn là học nghề spa tại các trường đào tạo chuyên sâu
Phổ biến hơn là học nghề spa tại các trường đào tạo chuyên sâu

Bạn có thể tham khảo các khóa học ngành chăm sóc sắc đẹp tại Seoul Academy – Trường thẩm mỹ Quốc tế có tiếng, chuyên đào tạo về ngành làm đẹp bao gồm spa, thẩm mỹ, massage, make up, tạo kiểu tóc, nail, phun xăm… Đây là một địa chỉ uy tín được đánh giá cao, và cũng nhận được nhiều những phản hồi tích cực từ các bạn học viên đã tham gia vào khóa học nơi đây.

Những ưu điểm của trường Seoul Academy:

 • Trang thiết bị học nghề đảm bảo, đầy đủ và hiện đại.
 • Đào tạo nghề chú trọng thực hành, các tiết thực hành chiếm 80% các khóa học.
 • Nội dung đào tạo chuyên sâu, chương trình đầy đủ, hiện đại và có tính ứng dụng cao.
 • Đội ngũ giảng viên của trường có nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm dạy nghề cho từng học viên.
 • Mỗi khóa học luôn được cấp bằng chứng nhận uy tín cho học viên. Đây là bằng trọn đời và có hiệu lực toàn quốc với mức độ tin cậy cao, được chứng nhận bởi Sở Lao động Thương binh và Xã hội và luôn được các đơn vị tuyển dụng đặc biệt ưu tiên.
 • Học phí rõ ràng, có các chính sách hỗ trợ trả góp, tạo điều kiện có mọi người thực hiện ước mơ tìm kiếm công việc mơ ước.
Seoul Academy là một trong số những trường đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp
Seoul Academy là một trong số những trường đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp

Bạn có thể tham khảo các khóa học tại Seoul Academy, rất đa dạng các ngành học liên quan đến chăm sóc sắc đẹp, đa dạng sự lựa chọn cho học viên.

Những điều cần lưu ý khi học ngành chăm sóc sắc đẹp

Khi quyết định theo ngành chăm sóc sắc đẹp này, lời khuyên dành cho bạn đó là không cần phải quá quan tâm đến vấn đề ngành chăm sóc sắc đẹp thi khối nào, thi trường nào, bởi nó không hề quan trọng, nhiều trường không yêu cầu bạn phải có bằng cấp, kỹ năng, không bắt bạn phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực mới có thể theo học ngành chăm sóc sắc đẹp này.

Vấn đề mà bạn cần quan tâm đó chính là:

 • Cần phải có sự đam mê, bởi khi có đam mê, yêu thích nghề thì bản thân mới có tinh thần để phấn đấu và cố gắng hơn. Ngành thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp cũng vậy.
 • Cần phải có sự tỉ mỉ và khéo tay, bởi đây là ngành ảnh hưởng trực tiếp tới diện mạo khách hàng và uy tín của doanh nghiệp. Mọi thao tác đều phải thực hiện đúng quy trình và kỹ thuật, tránh xảy ra những trường hợp xấu. Bạn luôn phải tỉ mỉ, cẩn trọng để khách hàng cảm thấy thoải mái nhất trong quá trình trải nghiệm dịch vụ.
Học chăm sóc sắc đẹp cần nhất là niềm đam mê và sự khéo léo
Học chăm sóc sắc đẹp cần nhất là niềm đam mê và sự khéo léo
 • Cần phải có lòng kiên trì và nhẫn lại để theo đuổi đam mê, bởi ngành này cũng như bao ngành khác, có nhiều áp lực, bạn phải thật kiên trì và nhẫn nại để vượt qua được áp lực, bám trụ với nghề.
 • Cuối cùng, cần chọn địa chỉ học nghề thật uy tín, chất lượng, được đánh giá tốt và có đội ngũ giảng dạy chuyên nghiệp.

Tổng hợp lại những yếu tố này thì vấn đề ngành chăm sóc sắc đẹp thi khối nào, học trường nào sẽ không còn quan trọng nữa. Nếu quyết tâm theo ngành này và học hành, rèn luyện chăm chỉ, bạn nhất định sẽ thành công.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận