Hướng dẫn cách trị mụn đầu đen ở mũi hiệu quả ngay tại nhà

Mụn đầu đen được biết đến là một trong những loại mụn phổ biến hiện nay. Nếu như không trị đúng cách thì có thể làn da sẽ bị tổn thương, tình trạng không được cải thiện mà còn nặng hơn. Chính vì thế, bạn nên đọc bài viết này để biết cách trị mụn đầu đen ở mũi ngay tại nhà.

Nguyên nhân bị mụn đầu đen

Giống với các loại mụn trứng cá khác thì mụn đầu đen hình thành do da bị tắc nghẽn, từ đó mà tạo được điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khiến cho lượng dầu sản sinh ra không thể nào thoát ra khỏi bề mặt da được.

Điểm khác biệt của loại mụn này là do đầu mụn bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí và dần chuyển thành màu đen.

Loại mụn này thường xuất hiện trên mặt trong đó ở mũi là phổ biến nhất. Đôi khi chúng còn có thể xuất hiện trên các vùng khác như ngực, cổ, cánh tay hoặc vai. Loại mụn này thường xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là nữ giới.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mụn đầu đen ở mũi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mụn đầu đen như môi trường hoặc do sự mất cân bằng trong cơ thể. Cụ thể hơn, bạn có khả năng gặp phải loại mụn này khi tuyến bã nhờn trên cơ thể xuất hiện quá nhiều. Các chất bã nhờn dư thừa kết hợp với tế bào chết có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Ngoài ra việc nội tiết tố thay đổi cũng làm gia tăng sản xuất lượng dầu trong tuyến dầu trong giai đoạn dậy thì hoặc kinh nguyệt. Đặc biệt nếu da mặt bạn có quá nhiều vi khuẩn thì có thể gây ra mụn là điều hiển nhiên.

Việc sử dụng mỹ phẩm, chất tẩy rửa cũng có thể làm cho bạn tắc lỗ chân lông, kết hợp với mồ hôi ra nhiều khiến cho môi trường có độ ẩm cao, dẫn đến tình trạng mụn bị bùng phát cùng lúc.

Cách trị mụn đầu đen ở mũi tại nhà

Hiện nay có rất nhiều cách để đánh bay mụn đầu đen ở mũi ngay tại nhà như sử dụng mặt nạ lột mụn. Có thể nói trên thị trường có rất nhiều loại mặt nạ lột mụn đầu đen, đa dạng về hương vị và công dụng. Vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà bạn có thể thoải mái lựa chọn loại mặt nạ thích hợp với mình.

Trị mụn đầu đen ngay tại nhà là điều hoàn toàn không quá khó khăn

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng gel lột mụn đầu đen, hiện nay các loại gel được bán trên thị trường thu về phản hồi khá tốt. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng baking soda thoa với một ít nước với tỷ lệ nhất định và thoa lên mũi hoặc các vùng khác trên cơ thể bị mụn để khô và rửa sạch lại với nước ấm.

Đặc biệt bạn cũng có thể trị mụn đầu đen với các loại nguyên liệu có sẵn ngay tại nhà như bột yến mạch, kem đánh răng hoặc lòng trắng trứng gà.

Bạn chỉ cần thực hiện 2-3 lần/ tuần cho mặt nạ bột yến mạch thì tình trạng mụn đầu đen của bạn có thể sẽ được giảm đáng kể. Bên cạnh đó, lỗ chân lông cũng được thu nhỏ và da hạn chế được tình trạng giảm bóng nhờn.

Kem đánh răng cũng có khả năng trị được mụn đầu đen. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng cách này 1-2 lần/ tuần vì dùng kem đánh răng nhiều có thể sẽ khiến da khô, mỏng và dễ bắt nắng.

Kem đánh răng cũng là một trong những nhân tố giúp điều trị mụn đầu đen hiệu quả

Đặc biệt, bạn cũng có thể tận dụng ngay một trong những nguyên liệu có sẵn ngay tại nhà đó là lòng trắng trứng gà. Bạn chỉ cần dùng vải sạch thoa lên một ít lòng trắng trứng lên vùng mũi bị mụn. Khi đó mặt nạ đã khô hoàn toàn, bạn có thể nhẹ nhàng tháo mặt nạ ra và rửa lại với nước.

Cách chăm sóc da trị mụn đầu đen

Đảm bảo da mặt sạch

Bạn cần phải rửa mặt sạch mỗi ngày với sữa rửa mặt để loại bỏ đi sự tích tụ dầu và bụi bặm trên da. Tuy nhiên, đừng nên rửa quá 2 lần/ ngày vì có thể sẽ khiến da kích ứng và làm khô da tạo điều kiện cho mụn phát triển nặng hơn.

Bạn nên ưu tiên sử dụng các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ để hạn chế làm da đỏ hoặc bị kích ứng. Bên cạnh đó, rửa mặt ngay sau khi ăn những thực phẩm có nhiều dầu như đồ chiên cũng là cách trị mụn đầu đen ở mũi hiệu quả.

Rửa mặt sạch là một điều kiện tiên quyết để da mau hết mụn

Chú ý đến việc chăm sóc da nhiều hơn

Bạn nên chú ý đến việc chăm sóc da nhiều hơn như việc tẩy tế bào chết mỗi tuần cho da và tăng cường đắp mặt nạ 2 lần/ tuần để dưỡng ẩm da. Điều này có thể giúp da được cấp ẩm đồng thời giảm bớt dầu và sẽ có hiệu quả trong việc đẩy lùi mụn đầu đen.

Trên đây là một số cách trị mụn đầu đen ở mũi hiệu quả. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn trong công cuộc đẩy mụn đầu đen ra khỏi gương mặt của bạn.