banner thang 6
banner thang 6 MB

Xương quai xanh bên to bên nhỏ – Nguyên nhân, cách khắc phục

Với nhiều cô gái, xương quai xanh bên to bên nhỏ gây nên tình trạng mất thẩm mỹ. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể là do một số bệnh lý, chấn thương. Để khắc phục tình trạng này, các nàng phải biết rõ nguyên nhân gây nên việc chênh lệch xương quai xanh. Nếu không phải do các bệnh lý thì nàng có thể tập các bài tập cải thiện xương quai xanh để khắc phục tình trạng này.

Xương quai xanh là gì?

Xương quai xanh là một phần xương nối vai ngực với nhau, bộ phận này còn được gọi là xương đòn. Xương đòn được cố định chắc chắn bởi các nhóm cơ và dây chằng nên ít di động.

Xương quai xanh nối vai ngực với nhau
Xương quai xanh nối vai ngực với nhau

Xương quai xanh có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Phần xương này sẽ bảo vệ mạch máu thần kinh dưới đòn. Đồng thời, xương đòn còn có thể tăng thêm sức lực cho cánh tay. Đối với nhiều người, xương quai xanh còn có tác dụng thẩm mỹ và giúp bạn được thu hút hơn trong mắt người đối diện.

Nguyên nhân của việc xương quai xanh bên to bên nhỏ

Xương quai xanh là một bộ phận không thể thiếu trong cơ thể con người. Tuy nhiên, một số người sẽ gặp phải tình trạng bên to bên nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch xương quai xanh như:

 • Do các chấn thương. Khi bị va đập vào vùng xương vai, xương quai xanh có thể bị di lệch khiến bên to bên nhỏ. Một số trường hợp có thể gây nên tình trạng đau đớn nhưng cũng có trường hợp không đau.
 • Do các bệnh lý gây ra. Các bệnh thoái hóa xương, viêm xương hay ung thư xương có thể tấn công xương quai xanh khiến xương quai xanh bị lệch bên to bên nhỏ.
 • Do bẩm sinh và cơ địa từng người. Một số người ngay từ khi sinh ra đã có tình trạng xương quai xanh bên to bên nhỏ. Nếu xương quai xanh bị lệch ít thì sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt.
 • Do thói quen sinh hoạt, ngồi, đi đứng không đúng. Khi này, xương quai xanh có thể bị biến đổi và dẫn đến tình trạng bên to bên nhỏ.
Nhiều nguyên nhân khiến xương quai xanh bị lệch
Nhiều nguyên nhân khiến xương quai xanh bị lệch

Cách khắc phục tình trạng xương quai xanh bên to bên nhỏ

Nếu bạn muốn khắc phục xương quai xanh cần phải biết được nguyên nhân cụ thể. Nếu như xương quai xanh của bạn bị lệch do bệnh lý hoặc chấn thương thì nên đến bệnh viện. Khi đó, bác sĩ có thể xác định, phán đoán và chữa trị tình trạng lệch xương quai xanh của bạn.

Nếu như bạn bị lệch xương quai xanh do thói quen không tốt thì không cần đến bệnh viện. Lúc này, bạn nên thay đổi các thói quen không tốt của bản thân. Trường hợp do bẩm sinh thì nên tập luyện một số bài tập về xương vai, xương quai xanh. Khi đó, tình trạng xương quai xanh bên to bên nhỏ có thể được cải thiện một cách đáng kể.

 

Các bài tập xương quai xanh có thể cải thiện tình trạng lệch xương quai xanh
Các bài tập xương quai xanh có thể cải thiện tình trạng lệch xương quai xanh

Một số bài tập giúp xương quai xanh hiện rõ và đẹp hơn

Nếu chăm chỉ thực hiện các bài tập thì bạn có thể giúp xương quai xanh hiện rõ hơn. Đồng thời, tình trạng xương quai xanh bên to bên nhỏ sẽ được cải thiện. Các bài tập về xương quai xanh không quá nặng và thích hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Bài tập xoay vai

Bài tập xoay vai có thể tăng cường sự linh hoạt các khớp xương vai. Bạn có thể thực hiện bài tập xoay vai này theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng, nếu không tiện thì có thể đứng, hai tay chạm vai
 • Bước 2: Giữ nguyên tư thế tay rồi xoay vai theo cử động tròn, hướng ngược chiều kim đồng hồ, thực hiện động tác xoay vai này 10 lần. Khi thực hiện động tác này bạn cần hít đều, thở sâu
 • Bước 3: Đổi chiều xoay vai theo hướng ngược lại và lặp lại động tác 10 lần

Bài tập chắp tay

Bài tập chắp tay được biến tấu từ một tư thế trong yoga, bài tập này giúp cải thiện tình trạng lệch xương quai xanh hiệu quả. Các bước thực hiện bài tập chắp tay này như sau:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng, hai tay chắp lên đầu
 • Bước 2: Hít vào từ từ rồi đồng thời đẩy thẳng hai tay lên phía trên, cố gắng đẩy càng cao càng tốt
 • Bước 3: Từ từ thở ra rồi kéo tay về lại sát ở đỉnh đầu. Lặp lại các động tác trên khoảng từ 10 lần đến 15 lần rồi dừng lại.

Bài tập xương quai xanh

Bài tập xương quai xanh này giúp loại bỏ mỡ thừa có ở vùng vai. Tập luyện một thời gian dài có thể cải thiện được tình trạng lệch xương quai xanh. Bài tập xương quai xanh có thể được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng, dùng hai lòng bàn tay đặt ở phía sau đầu
 • Bước 2: Giữ bàn tay ở vị trí cố định rồi đưa từ từ phần cùi chỏ của tay về phía trước mặt, hai cánh tay áp sát ở phần thái dương
 • Bước 3: Lặp lại các động tác trên khoảng từ 10 đến 15 lần.
Bài tập này hỗ trợ vai gáy và xương quai xanh
Bài tập này hỗ trợ vai gáy và xương quai xanh

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho xương quai xanh bên to bên nhỏ. Nếu như do bệnh lý, bạn nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, trường hợp do bẩm sinh hay thói quen sinh hoạt thì bạn nên thay đổi cách sống và tập các bài tập. Khi đó, tình trạng xương quai xanh bị lệch sẽ được cải thiện đáng kể.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận