Để có được đôi môi xăm lên màu đẹp, ngọt ngào, quyến rũ thì bên cạnh việc lựa chọn spa làm đẹp uy tín thì chế độ dinh dưỡng sau khi xăm cũng đóng một vai trò quan trọng. Một trong những băn khoăn lớn của rất nhiều chị em đó là sau khi xăm môi có được ăn đậu phụ không? Để giúp bạn giải đáp thắc mắc này cũng như có chế độ ăn hợp lý hãy cùng Kiến Thức Spa tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!
Bài viết liên quan:
- Giải đáp thắc mắc xăm môi ăn chuối được không
- Xăm môi ăn mực được không, cách chăm sóc môi sau xăm bạn cần biết
- Xăm môi có ăn được mắm tôm không và cách để môi lên màu chuẩn đẹp
Công dụng của đậu phụ đối với sức khỏe
Đậu phụ từ lâu đã là món ăn vô cùng quen thuộc của rất nhiều gia đình Việt. Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành cô đặc, ép thành các khối đậu trắng đặc. Đây là một món ăn vô cùng quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết được các giá trị dinh dưỡng mà món ăn này mang lại cho cơ thể.
Trong khoảng 122g đậu phụ có chứa:
- 177 calo
- 2mg kẽm
- 3,35mg sắt
- 178mg kali
- 65mg magiê
- 421mg canxi
- 15,57g protein
- 282mg phốt pho
- 12,19g chất béo
- 5,36g carbohydrate
- 27mcg (microgam) folate, DFE
Ngoài ra, trong đậu phụ còn chứa rất nhiều các Protein và các acid amin mà cơ thể cần như: thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, choline, mangan, selen,… Bên cạnh đó, đậu phụ cũng cung cấp các chất béo không bão hòa, đặc biệt là axit alpha-linolenic omega-3 tốt cho sức khỏe.
Đậu phụ chứa rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và mang đến những công dụng tuyệt vời sau đây:
- Ngừa bệnh tim mạch: Chất isoflavine có trong đậu phụ có khả năng làm giảm cholesterol xấu LDL. Đồng thời ăn đậu phụ giúp bạn duy trì được cân nặng, các chỉ số BMI và lượng cholesterol. Từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
- Giảm nguy cơ bệnh ung thư: Trong một số nghiên cứu, các bác sĩ đã chỉ ra rằng genistein và isoflavone có trong đậu phụ có khả năng chống oxy hóa cao. Điều này giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng ít hơn 350g các sản phẩm từ đậu nành mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.
- Phòng bệnh tiểu đường: Trong nhiều nghiên cứu đã cho thấy, các sản phẩm làm từ đậu nành có khả năng giúp làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường.
- Cải thiện chức năng thận: Protein có trong đậu phụ có khả năng cải thiện chức năng thận và giúp ích cho quá trình chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.
Bên cạnh việc chứa các protein có lợi, đậu phụ còn có khả năng làm giảm nồng độ lipid trong máu. Do đó, ăn đậu phụ có tác dụng tích cực đối với những người bị thận mãn tính.
- Giảm loãng xương: Isoflavone có trong đậu phụ giúp làm tăng mật động khoáng trong xương. Điều này giúp bạn giảm được tình trạng loãng xương do tuổi tác.
- Giảm triệu chứng mãn kinh: Việc tiêu thụ phytoestrogen và genistein hàm lượng cao trong đậu phụ có thể giúp bạn làm giảm các triệu trứng mãn kinh như: người bốc hỏa, làm giảm các cơn nóng trong người,..
- Làm chậm quá trình lão hóa: Đậu phụ có tính mát, có khả năng ngăn ngừa mụn, giúp da giữ được độ đàn hồi tự nhiên, làm căng cơ mặt và ngăn ngừa lão hóa da. Nhờ đó, da của bạn không chỉ sáng mịn mà còn trẻ trung hơn.
- Ngăn ngừa rụng tóc: Tóc có thành phần chủ yếu là keratin – một loại protein. Sử dụng đậu phụ sẽ giúp mái tóc của bạn được cung cấp protein cần thiết và luôn khỏe mạnh.
Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn đậu phụ sau phun môi
Tuy đậu phụ chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, thế nhưng việc ăn đậu phụ sau phun môi cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ nếu muốn có được đôi môi lên màu đẹp và như ý nhất. Một số nguy cơ tiềm ẩn của việc ăn đậu phụ sau phun môi không đúng cách như:
Cản trở sự nhanh lành của môi sau phun
Đối với món đậu phụ rán hay được chế biến với các loại gia vị cay, thì đây là nhóm thực phẩm không nên ăn sau khi phun môi. Đậu phụ tốt cho môi chỉ nên là đậu phụ tươi và được chế biến một cách thanh đạm. Những loại thức ăn được chế biến từ đậu phụ chứa nhiều dầu mỡ, hay quá nhiều gia vị cay nồng không chỉ khiến làm chậm quá trình lành của môi, mà còn gây nên các tình trạng viêm nhiễm, khiến môi lên màu sai.
Ăn quá nhiều đậu phụ khiến môi khó lành
Việc quá lạm dụng vào việc ăn đậu phụ sau phun môi khiến cơ thể bị thiếu chất. Bởi lẽ, chỉ một đậu phụ thì không thể nào cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ mệt mỏi, sức đề kháng giảm, khiến môi sau phun lâu lành.
Ăn đậu phụ gây táo bón
Một trong những điều lưu ý nếu không muốn cơ thể bị ảnh hưởng và màu của môi lên không đẹp, đó chính là hãy tránh ăn đậu phụ với trứng gà, ăn cam, quýt trước khi ăn đậu phụ vì sẽ gây nên các bệnh liên quan đến đường ruột. Lúc này, môi đang cần rất nhiều dưỡng chất để phục hồi mà bạn lại bị bệnh đường ruột thì thật khó để vết thương nhanh lành.
Xăm môi có được ăn đậu phụ không?
Xăm môi có ăn được đậu phụ không? Với những công dụng tuyệt vời và các dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe nêu trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đậu phụ hay các thực phẩm làm từ đậu nành khác như: sữa đậu nành, tào phớ,… sau khi xăm môi. Các thực phẩm này vô cùng lành tính và giúp phục hồi môi sau khi xăm nhanh chóng.
Hướng dẫn về việc ăn đậu phụ trong giai đoạn phục hồi
Để có thể hấp thụ triệt để những dưỡng chất có trong đậu phụ để cải thiện tình trạng của môi, giúp môi lên màu đẹp, thì bạn cần nắm rõ kiến thức về việc ăn đậu phụ trong giai đoạn môi đang làm lành, cụ thể:
- Chỉ ăn một lượng đậu phụ vừa đủ trong ngày, không nên ăn quá nhiều hoặc quá lạm dụng vào loại thực phẩm này. Hàm lượng cần ăn là từ 3-4g.
- Chỉ nên sử dụng đậu phụ tươi, không ăn đậu phụ đã qua chiên, rán hay chế biến thành các loại món cay, nồng vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của môi cũng như dễ gây viêm da môi.
- Chế biến đậu phụ thanh đạm như” hấp, luộc, nấu canh, sốt cà chua, nhồi thịt, … để món ăn thêm phong phú, đồng thời cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
- Như được chia sẻ trên, không ăn các loại trái cây họ nhà quýt trước khi ăn đậu phụ vì sẽ dẫn đến bệnh đường ruột.
- Không nên chế biến đậu phụ cùng với trứng gà vì hàm lượng protein của 2 loại thực phẩm này quá cao, cơ thể khó có thể hấp thụ cùng 1 lúc được.
- Đậu phụ chứa nhiều canxi, nên không ăn đậu phụ vào buổi tối, bởi lẽ cơ thể khó hấp thụ được canxi và về lâu dài, canxi bị thừa dễ dẫn đến sỏi thận.
Có thể thấy rằng đậu phụ tuy chứa rất nhiều dưỡng chất nhưng chúng ta không nên quá lạm dụng vào loại thực phẩm này. Dù đang phun môi hay không thì cũng nên biết cách ăn đậu phụ để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.
Ngoài đậu phụ, sau khi xăm môi nên ăn gì?
Bên cạnh sử dụng đậu phụ và các sản phẩm làm từ đậu nành, sau khi xăm môi bạn cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm như:
- Các thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, dứa, cà chua, cà rốt,… các loại trái cây, củ quả tươiThực phẩm giàu vitamin C và trái cây, củ quả tươi,…
- Bổ sung các sản phẩm làm từ sữa như: Sữa tươi, sữa chua,…
- Sau khi xăm, bạn nên bổ sung nước tinh khiết hoặc các loại nước ép rau của,…
Xăm môi nên kiêng ăn gì?
Ngoài xăm môi có ăn được đậu phụ không, để môi xăm lên màu đẹp và nhanh lành thì bạn cũng nên lưu ý các vấn đề sau:
- Trong những ngày đầu sau xăm, hạn chế tối đa môi tiếp xúc trực tiếp với nước, ít nhất là sau khi xăm 3 giờ. Nên sử dụng ống hút hoặc thìa để uống nước, tránh cho môi tiếp xúc với nước.
- Các thực phẩm như: thịt bò, thịt gà, thịt vịt, hải sản, đồ nếp, rau muống,…. cần tuyệt đối kiêng. Bởi các thực phẩm này có thể khiến cho môi bị sưng, nhức, ngứa, làm chậm quá trình liền vết xăm cũng như khiến môi lên màu không đẹp.
Xăm môi kiêng thịt gà, thịt bò, hải sản, trứng
- Các chất kích thích, đồ uống có ga, có cồn như: rượu, bia, cà phê, chè xanh, nước ngọt có ga… cũng cần tránh tuyệt đối.
- Không ăn các đồ chế biến quá cay hoặc quá mặn sẽ làm tổn thương môi.
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc xăm môi có được ăn đậu phụ không. Nếu bạn còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì thì hãy liên hệ ngay Kiến Thức Spa để được tư vấn chi tiết nhé!
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:
Bình luận