banner thang 6
banner thang 6 MB

Thời gian ăn kiêng chống sẹo là bao lâu?

Sẹo mụn, sẹo hình xăm, sẹo trên mặt, chân, bụng… có muôn vàn vết sẹo khác nhau trên cơ thể. Nhưng cũng có những quy tắc phổ biến đối với một số vết sẹo cho phép vết thương mau lành hơn. Những việc nên làm? Làm thế nào để che giấu sẹo? Hay tốt hơn là ăn gì, thời gian ăn kiêng chống sẹo là bao lâu? Bài viết sau sẽ cho bạn biết tất cả những gì liên quan đến sẹo.

Sẹo gồm có những loại nào?

Để giúp bạn xác định được mình cần làm gì? Nên ăn gì? Thời gian ăn kiêng chống sẹo là bao lâu? Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về các loại sẹo và đối chứng xem vết sẹo của bạn có thể thuộc loại nào và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Sẹo gồm có những loại nào?
Sẹo gồm có những loại nào?

Sẹo là một vấn đề về da có thể nói biểu hiện của sẹo là muôn hình vạn trạng, nhưng về cơ bản sẹo có 4 loại chính như sau:

Sẹo bình thường

Sẹo này thường biểu hiện phẳng và có màu trắng, đây là những vết sẹo thường gặp nhất. Chúng có thể nhanh chóng biến mất nếu bạn biết cách thoa kem trị sẹo đúng cách, không để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và có thời gian ăn kiêng chống sẹo đúng chuẩn.

Sẹo teo

Sẹo teo là những lỗ nhỏ chủ yếu do mụn hoặc thủy đậu nặng gây ra. Loại sẹo này khó phục hồi và không thể lấp đầy lỗ hổng một cách tự nhiên.

Sẹo phì đại

Khác với hai loại sẹo trên, những vết sẹo này sưng to, dày và có màu hồng đỏ hồng. Nguyên nhân gây nên loại sẹo này thường là do bỏng.

Sẹo lồi

Sẹo lồi hình thành do sự tăng sinh bất thường của collagen ở lớp biểu bì trong quá trình liền sẹo. Thông thường, chúng phát triển một cách bình thường như các loại sẹo khác sau đó dần phát triển dài hơn và to hơn từ vài mm đến vài cm xung quanh vết thương ban đầu.

Ăn kiêng chống sẹo là bao lâu? Thời gian hình thành sẹo

Một vết sẹo thông thường mất khoảng 18 tháng để trưởng thành. Giữa thời điểm nó xuất hiện và thời điểm trưởng thành, nó trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Bạn có thể xác định vết sẹo đang trong giai đoạn nào để biết thời gian ăn kiêng chống sẹo của mình là lúc nào và bao lâu.

Thời gian ăn kiêng chống sẹo là bao lâu?
Thời gian ăn kiêng chống sẹo là bao lâu?

Đầu tiên, khi máu ở vết thương đông lại sẽ xuất hiện một lớp vảy nhằm đóng kín vết thương lại. Sau đó, vết sẹo sẽ chuyển sang màu hồng khi các mạch máu mới hình thành. Trong thời gian này, các nguyên bào sợi, tế bào chứa collagen và elastin tạo ra lớp da thứ hai tại vị trí bị thương. Bạn hãy chú ý đây chính là thời gian bạn nên ăn kiêng để chống sẹo phát triển bất thường.

Sau 10-15 ngày, vết sẹo sẽ bắt đầu liền lại. Dần dần, sẽ có vẻ bên ngoài như một vết sẹo bình thường. Trong thời gian này là lúc tốt nhất để làm giảm sẹo và đẩy nhanh quá trình chữa lành sẹo. Vào cuối tháng thứ 18, vết sẹo sẽ đạt đến độ trưởng thành.

Để vết sẹo lành lại tốt nhất, điều quan trọng là trong thời gian đầu xuất hiện bạn cần dành thời gian ăn kiêng chống sẹo đến khi nó đã liền hẳn. Bên cạnh đó là không để vết sẹo tiếp xúc với ánh mặt trời. Do đó, để tránh sẹo bị thâm hãy thoa kem chống nắng hoặc dưỡng ẩm có đủ SPF cho da.

Trong trường hợp bạn có những vết sẹo khó chữa như:

Vết sẹo có hiện tượng đang chảy máu, hãy dùng miếng băng gạc sạch và băng ép nó lại. Nếu máu vẫn không ngừng chảy, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để khâu chúng lại. Và nếu đã có vết khâu, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để khâu lại vết thương mới và ngăn vết thương to hơn.

Vết thương bị chảy máu cần được khâu lại
Vết thương bị chảy máu cần được khâu lại

Nếu vết sẹo rỉ nước, nó có thể là: dấu hiệu của việc chữa lành tốt nếu là chất lỏng. Ngược lại, nếu chất lỏng có màu vàng hoặc trắng, đó chắc chắn là dấu hiệu của nhiễm trùng và cần được điều trị kịp thời.

Nếu vết sẹo ngứa, đó là điều bình thường. Đó chỉ là một trong những kết quả của quá trình chữa bệnh của cơ thể . Lúc này cần tránh xây xát vì có thể làm lớp vỏ ngoài bị bung ra và lưu lại dấu vết lâu dài.

Thực phẩm cần kiêng ăn trong thời gian chống sẹo

Sau đây là một số loại thực phẩm bạn cần tránh trong suốt thời gian ăn kiêng chống sẹo:

Thực phẩm cần tránh để chống sẹo bất thường
Thực phẩm cần tránh để chống sẹo bất thường

– Các loại hải sản: Trong hải sản có chứa lượng protein lớn có thể khiến vết sẹo phát triển quá mức thành sẹo lồi.

– Thịt gà: Nhiều người sau khi ăn thịt gà thường có biểu hiện ngứa rát trên vết sẹo.

– Rau muống: Là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nhưng đối với sẹo có thể là một nỗi ám ảnh vì chúng có thể khiến vết sẹo bị mưng mủ, ngứa rát.

– Thịt bò: Khiến vết sẹo có nguy cơ hình thành sẹo thâm.

– Bắp, nếp: Cũng là những loại thực phẩm cần tránh trong thời gian sẹo hình thành vì có thể gây sưng mủ cho vết thương.

Như vậy, qua bài viết trên đây các vấn đề xoay quanh vết sẹo đã có thể giúp bạn có cách để giải quyết những vết sẹo của mình. Đặc biệt, là biết được đâu là khoảng thời gian ăn kiêng chống sẹo tốt nhất và những gì cần tránh.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận