banner thang 4
banner thang 4

Đậu phụ bao nhiêu calo? Cách chế biến món ăn giảm cân với đậu phụ

Đậu phụ có hàm lượng dinh dưỡng cao, không những rất tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân rất hiệu quả. Vậy đậu phụ bao nhiêu calo? Cách chế biến món ăn giảm cân với thực phẩm này như thế nào? Cần lưu ý những gì khi thực hiện? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết sau đây.

Đậu phụ bao nhiêu calo?

Đậu phụ, hay còn gọi là khuôn đậu, đậu hũ hoặc tàu hũ, là món ăn quen thuộc của nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Để chế biến đậu phụ, người ta dùng hạt đậu nành nguyên chất xay nhuyễn rồi ngâm vào nước, sau đó lọc lấy phần tinh bột lắng đọng bên dưới và ép thành các khối hình vuông, tròn hoặc hình chữ nhật.

Đậu hũ cung cấp rất nhiều Axit amin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Nó có tác dụng làm giảm Cholesterol xấu hoặc Lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim và thiếu máu cơ tim. Ăn đậu phụ thường xuyên còn giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ và ngăn ngừa ung thư.

Đậu phụ non có hàm lượng calo rất thấp, khoảng 76kcal/ 100gr cân nặng
Đậu phụ non có hàm lượng calo rất thấp, khoảng 76kcal/ 100gr cân nặng

Vậy đậu phụ bao nhiêu calo? Ăn khuôn đậu có giúp giảm cân, lấy lại vóc dáng lý tưởng hay không? Trên thực tế, đậu phụ có rất nhiều loại khác nhau. Hàm lượng calo trong đậu phụ cũng thay đổi tùy theo cách chế biến của bạn.

Hơn nữa, ở mỗi vùng miền, kích thước của khuôn làm đậu hũ cũng to nhỏ khác nhau nên không thể định lượng chính xác được. Vì vậy, để đơn giản hóa vấn đề, chúng ta sẽ quy về bài toán, 100gr đậu phụ chứa bao nhiêu calo.

Theo đó, 100gr đậu phụ non có lượng calo rất thấp, khoảng 76kcal. 100gr đậu phụ chiên chứa lượng calo rất cao, khoảng 271kcal. Trong khi 100gr đậu phụ luộc có hàm lượng calo trung bình, rơi vào khoảng 95kcal.

Cách chế biến thức ăn giảm cân với đậu phụ

Như đã trình bày, đậu phụ bao nhiêu calo phụ thuộc vào cách chế biến. Đậu phụ non chứa ít calo nhưng lại rất giàu protein. Trung bình 100gr đậu phụ non chỉ chứa khoảng 76kcal, nhưng chứa đến 8gr protein. Điều này giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, từ đó hạn chế ăn các thực phẩm khác mà vẫn đủ năng lượng để duy trì các hoạt cần thiết cho cơ thể.

Vì vậy, đậu phụ non được xem là thực phẩm lý tưởng dành cho những cô nàng có cân nặng quá khổ. Bạn có thể áp dụng một số công thức chế biến đậu phụ non để giảm cân sau đây.

Đậu phụ non hấp tôm

Đậu phụ non hấp tôm thơm ngon, hấp dẫn, mà lại ít calo nên giảm cân rất tốt
Đậu phụ non hấp tôm thơm ngon, hấp dẫn, mà lại ít calo nên giảm cân rất tốt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao giồm 2 khuôn đậu phụ non, 4 con tôm sú tươi, 1 củ cà rốt.

Bước 2: Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt hành 4 lát mỏng. Tôm rửa sạch, lột vỏ và phần đầu, sau đso ướp với một chút rượu trắng để khử mùi tanh. Cắt đậu hũ thành 4 phần nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Đặt đậu phụ lên trên cà rốt, lớp trên cùng là tôm. Sau đó đặt vào nồi chứa khoảng 1 bát nước, hấp từ 3 – 5 phút.

Bước 4: Để gia tăng màu sắc và hương vị cho món ăn, bạn có thể rắc một ít hành lá thải nhỏ lên phía trên.

Như vậy là bạn đã có được món ăn thanh đạm mà vẫn đầy đủ giá trị dinh dưỡng, giúp giảm tối đa lượng calo nạp vào, qua đó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Canh đậu phụ non xay thịt

Cách chế biến đậu phụ non xay thịt để giảm cân rất đơn giản
Cách chế biến đậu phụ non xay thịt để giảm cân rất đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm 100gr đậu phụ non và 150gr thị nạc xay, cùng các gia vị cần thiết như tỏi, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay nhuyễn.

Bước 2: Thịt xay rửa sạch, sau đó cho vào nửa thìa hạt nêm, một thìa nước mắm và một ít tiêu, ướp trong khoảng 10 phút. Lưu ý, không nên cho tiêu quá nhiều vì không tốt cho hệ tiêu hóa và làm mất hương vị tự nhiên của món ăn.

Bước 3: Phi tỏi vàng đều rồi cho thịt đã ướp vào để xào chín. Tiếp đến cho khoảng 500ml nước vào, đun đến khi sôi thì cho đậu hũ vào, nấu bằng lửa nhỏ trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Những lưu ý khi ăn đậu phụ giảm cân

Đậu phụ bao nhiêu calo sẽ không còn quan trọng nếu bạn dùng đậu phụ sai cách. Sau đây là một số lưu ý khi giảm cân bằng đậu phụ để đảm bảo an toàn, hiệu quả cao nhất:

Thứ nhất, do đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, cản trở quá trình hấp thụ sắt nên những người bị thiếu máu, hoặc bị các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày không nên ăn đậu phụ.

Ăn đậu phụ đúng cách để giảm cân an toàn, hiệu quả
Ăn đậu phụ đúng cách để giảm cân an toàn, hiệu quả

Thứ hai, không nên ăn đậu phụ liên tục vì những cơ thể sẽ không chuyển hóa kịp các hợp chất saponin và purine, dẫn đến chướng bụng, ợ hơi hoặc tiêu chảy.

Thứ ba, không nên ăn đậu hũ non chung với măng, rau bina hoặc mật ong vì dễ khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi đậu phụ bao nhiêu calo. Trong tất cả các loại đậu phụ thì đậu hũ non có hàm lượng calo thấp nhất, nhưng chứa nhiều protein nhất. Vì vậy, đây là thực phẩm hỗ trợ quá trình giảm cân rất tốt. Hy vọng với những cách giảm cân bằng đậu phụ mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên, sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại được vóc dáng thon gọn như ý.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận