Hướng dẫn cách trị nứt gót chân hiệu quả nhanh chóng

Gót chân bị nứt là một trong những vấn đề cho thấy làn da của bạn đang bị ảnh hưởng xấu. Nó có thể gây ra đau nhức cũng như bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì lý do đó mà bạn nên áp dụng những cách trị nứt gót chân ngay từ khi mới phát hiện tình trạng này xảy ra.

Vì sao lại xuất hiện tình trạng nứt gót chân?

Nếu như bạn đang tìm kiếm cách trị nứt gót chân hiệu quả, thì việc đầu tiên cần làm là xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Thường thì gót chân là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với mặt đất, cũng như chịu trọng lượng lớn của cơ thể. Vì thế mà gót chân có thể bị nứt nẻ nhiều do:

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nứt gót chân
  • Cơ thể thiếu nước khiến da không được cung cấp độ ẩm thích hợp, dẫn tới vùng da dưới gót chân bị khô và nứt nẻ.
  • Thời tiết quá lạnh cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới vùng da này, phần lớn trường hợp nứt nẻ gót chân đều xuất hiện khi nhiệt độ hạ thấp, khô cứng da và tạo ra nhiều rãnh nứt ở vùng bàn chân.
  • Do một số bệnh lý ngoài da như vảy nến, eczema hay viêm da dị ứng đều có thể dẫn theo việc da bị khô rát, nứt nẻ ở những vùng thường xuyên chịu lực tác động như gót chân

Chính vì những lý do này mà việc áp dụng cách trị nứt gót chân gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là khi bạn phải liên tục di chuyển và vận động bằng vùng cơ thể này.

Cách trị nứt gót chân hiệu quả tại nhà dành cho bạn

Để có thể cải thiện hoặc dứt điểm tình trạng này, bạn nên áp dụng một số cách trị nứt gót chân phổ biến mà vô cùng hiệu quả sau đây:

Chà xát và loại bỏ tế bào chết vùng gót chân

Thường thì những vùng da như gót chân có rất nhiều tế bào chết, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và gây ra nhiều bệnh lý về da liễu, trong đó có nứt gót chân. Vì thế nếu bạn muốn loại bỏ tình trạng nứt gót chân thì nên thực hiện tẩy da chết thường xuyên tại khu vực này.

Thường xuyên chà xát để làm sạch tế bào chết

Cách trị nứt gót chân hợp lý nhất lúc này là sử dụng bột baking soda để tẩy tế bào chết, làm sạch da cũng như ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm xảy ra.

• Hòa tan 3 thìa baking soda với 4 lít nước ấm. Ngâm chân vào trong hỗn hợp khoảng 10-15 phút.
  • Dùng tay hoặc miếng bông chà nhẹ gót chân, vùng da bị nứt, sau đó rửa lại bằng nước sạch, lau khô và thoa kem dưỡng ẩm cho chân.

Khử khuẩn và làm sạch vùng gót chân bằng nước chanh

Một số trường hợp gót chân bị nứt do vi khuẩn hoặc bệnh da liễu gây ra tương đối khó điều trị. Do đó cách trị nứt gót chân tốt là thường xuyên khử khuẩn và làm sạch để ngăn ngừa nguy cơ bệnh da liễu có thể xảy đến.

Bạn nên dùng một số dung dịch sát khuẩn, hoặc nước cốt chanh nhăm làm sạch mạnh mẽ, khử khuẩn thường xuyên cho vùng gót chân.

• Pha nước cốt chanh với ít nước ấm, ngâm chân 10-15 phút.
  • Dùng tay chà nhẹ gót chân để loại bỏ tế bào chết cũng như ngăn ngừa vi khuẩn có cơ hội tụ tập tại vùng da này.

Làm ẩm vùng da chân để ngăn không bị nứt da

Nếu gót chân của bạn bị nứt do da thiếu độ ẩm, bạn có thể xử lý bằng cách thoa thêm một lớp dầu dừa. Đây là một trong những cách trị nứt gót chân vô cùng phổ biến, dễ sử dụng và mang đến hiệu quả nhanh chóng

Dầu dừa chứa vitamin E có thể cải tạo, kích thích da mới phát triển, hồi phục các lớp nhăn nheo và nối liền lớp da đang bị nứt. Đồng thời với đó, nó cũng có tác dụng dưỡng ẩm, cung cấp dưỡng chất để da trở về trạng thái mềm mịn tự nhiên.

Sử dụng mật ong để dưỡng ẩm vùng da gót chân
  • Pha loãng nước ấm với muối, ngâm chân 10 phút để gót chân mềm, làm dịu đau nhức.
  • Dùng khăn lau khô, lấy một lượng dầu dừa vừa đủ thoa và massage nhẹ lên gót chân để dầu được thẩm thấu dễ hơn.
  • Thực hiện từ 1-2 lần/tuần với gót chân bị nứt nhẹ, hoặc duy trì từ 2-3 lần/tuần với tình trạng nặng hơn.

Áp dụng cách trị nứt gót chân cần lưu ý những gì?

Nhìn chung thì việc điều trị cho tình trạng nứt gót chân không quá khó khăn, nhưng bạn sẽ phải kiên trì thực hiện để đưa vùng da này trở về trạng thái khỏe đẹp hoàn hảo.

Thường xuyên chăm sóc giúp gót chân khỏe đẹp hơn

Cũng đừng quên duy trì các biện pháp chăm sóc liên tục cho vùng gót chân, bởi đây là khu vực thường xuyên bị bỏ quên và chịu thương tổn nếu không được chăm sóc kỹ càng.

Nếu có thời gian và điều kiện, sử dụng các sản phẩm chăm sóc và làm mềm da như sữa dưỡng thể, nước khử khuẩn sẽ hỗ trợ bảo vệ và ngăn ngừa tình trạng nứt gót chân cho bạn về lâu dài.

Vừa rồi là một số chia sẻ giúp bạn có thể hiểu và áp dụng cách trị nứt gót chân ngay tại nhà. Hãy chăm chỉ thực hiện ngay từ bây giờ để lấy lại làn da mềm mịn khoẻ mạnh cho đôi chân, chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: