Nguyên nhân và Cách chăm sóc móng chân bị hư hiệu quả

Móng chân bị hư thường gây ra cảm giác đau và mất thẩm mỹ. Nghiêm trọng hơn, nếu không biết chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến việc bị nhiễm trùng gây nguy hiểm. Vì vậy, biết cách chăm sóc móng chân bị hư hiệu quả là rất cần thiết để tránh những hậu quả không đáng có.

Những nguyên nhân khiến cho móng chân bị hư tổn

Trước khi tìm hiểu cách chăm sóc móng chân bị hư, bạn cần hiểu rõ các nguyên nhân gây ra tình trạng này. Biết được nguyên nhân cũng chính là một cách phòng ngừa hiệu quả để tránh việc tái diễn xảy ra. Có nhiều nguyên nhân khiến cho móng chân bị hư tổn, cụ thể:

Chân tiếp xúc với nước quá nhiều

Tiếp xúc với nước quá nhiều là một trong những nguyên nhân khiến móng chân bị hư tổn. Bởi nước sẽ khiến da bị mềm đi, bề mặt da nhăn nheo dễ rách phần biểu bì da bảo vệ bên ngoài. Đặc biệt ở phần khóe móng, da thường dễ bị tổn thương nhất. Nếu không biết cách chăm sóc móng chân bị hư tổn, tình trạng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều với nước hãy sử dụng những loại giày, ủng chống nước hiệu quả. Đồng thời, ngay khi lên vùng khô ráo hãy lau khô chân nhanh chóng và phơi khô giày dép.

Nên lau khô chân ngay sau khi tiếp xúc nhiều với nước

Sử dụng các sản phẩm sơn móng, chăm sóc móng kém chất lượng

Làm nail là xu hướng rất thịnh hành hiện nay. Nhiều chị em lựa chọn phương pháp này để sở hữu bộ nail đẹp, quyến rũ. Tuy nhiên, nếu sử dụng phải các sản phẩm sơn móng, chăm sóc móng kém chất lượng thì rất dễ gây tổn hại cho móng. Những sản phẩm này thường chứa nhiều hóa chất khiến phần móng chân xuất hiện nhiều vấn đề.

Vì vậy, hãy lựa chọn những sản phẩm sơn móng uy tín, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Nếu bạn làm nail ở tiệm, thì hãy cân nhắc, tìm kiếm những cơ sở có tên tuổi, thương hiệu hàng đầu để được đảm bảo về độ an toàn.

Sử dụng những loại sơn móng chất lượng có nguồn gốc rõ ràng

Bấm móng chân sai cách

Bấm móng chân giúp thuận tiện trong sinh hoạt và duy trì nét thẩm mỹ cho đôi bàn chân. Tuy nhiên, việc cắt, bấm không đúng cách, móng chân sẽ rất dễ bị tổn thương. Trong quá trình thực hiện, nếu chẳng may bạn mấy phạm vào vùng da gây chảy máu thì việc viêm, nhiễm trùng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nghiêm trọng hơn, vết thương có thể lan sang vùng da lân cận với mức độ nặng hơn. Do đó, khi bấm móng chân, bạn nên khéo léo, chỉ cắt phần móng dài ra. Bạn không nên bấm quá sâu vào phần móng vào phần khóe.

Bấm móng chân sai cách là nguyên nhân khiến móng bị hư

Vi khuẩn xâm hại móng

Móng chân nếu không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ tích tụ vi khuẩn. Những vi khuẩn này theo thời gian dài có thể gây nên các bệnh về da. Đặc biệt, nếu bạn có vết thương hở ở móng chân thì nguy cơ vi khuẩn xâm hại móng càng cao.

Vì vậy hãy vệ sinh sạch sẽ móng bằng cách cắt bỏ móng dài. Khi tắm rửa, bạn cũng cần chú ý vệ sinh kĩ phần móng để có thể loại bỏ được vi khuẩn tối đa.

Những phương pháp chăm sóc móng chân bị hư

Để sở hữu bộ móng đẹp thì cần chú ý đến việc chăm sóc móng. Dưới đây là tổng hợp những cách chăm sóc móng chân bị hư. Bạn nên áp dụng các cách này ngay khi mới bắt đầu xuất hiện tình trạng để có thể đem lại hiệu quả cao nhất.

Giữ cho bàn chân luôn khô ráo

Môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và hoạt động mạnh. Vì vậy, bạn cần giữ cho bàn chân luôn khô ráo, kể cả khi không gặp tình trạng móng chân bị hư. Bạn nên chọn những loại giày dép có sự thông thoáng, tránh gây bí, tắt, đổ mồ hôi chân.

Ngoài ra, sau khi tiếp xúc với môi trường nước, bạn nên lau chân khô ráo. Một bàn chân khô sẽ hạn chế đáng kể vi khuẩn phát triển.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể

Bên cạnh chăm sóc móng từ bên ngoài, bạn cũng cần chăm sóc móng từ bên trong. Lựa chọn các loại thực phẩm, trái cây có chứa nhiều vitamin và biotin như cam, quýt, trứng, sữa, bơ.. sẽ giúp móng chắc khỏe.

Đồng thời, những loại thực phẩm này có hiệu quả trong việc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương. Vì vậy, hãy cân nhắc bổ sung thêm nhiều thực phẩm dinh dưỡng vào thực đơn hằng ngày của bạn.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và chất dinh dưỡng

Uống đủ nước

Theo các chuyên gia khuyến cáo, một người trưởng thành nên uống từ 2 đến 3 lít nước một ngày. Cơ thể chúng ta cần rất nhiều nước để hoạt động. Vậy nên uống đủ nước là điều rất cần thiết. Đây cũng chính là một trong những cách chăm sóc móng chân bị hư đơn giản nhưng hiệu quả.

Uống nhiều nước là cách chăm sóc móng chân bị hư đơn giản và hiệu quả

Không sử dụng sơn móng quá thường xuyên

Sơn móng dù đẹp nhưng cũng có không ít hậu quả đi kèm gây hại cho móng và vùng da quanh móng. Nếu móng chân bạn đang bị hư thì không nên sử dụng bất kì loại sơn móng nào. Khi sơn, móng sẽ tiếp xúc với nhiều hóa chất. Vì vậy, bạn không nên sơn quá thường xuyên, tránh tình trạng móng ố vàng, dễ giòn và bị gãy.

Sở hữu bộ móng đẹp là điều nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân móng có thể bị tổn thương. Bài viết đã chia sẻ cách chăm sóc móng chân bị hư giúp bạn dễ dàng tham khảo và áp dụng nếu gặp phải tình trạng này.

Kiến Thức Spa chúc bạn thành công!