Uống thuốc nam giảm cân có hại không? Ý kiến từ chuyên gia

Giảm cân bằng thuốc nam là một trong những cách được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Nhưng liệu thuốc nam giảm cân có hại không? Thực hư về hiệu quả giảm cân của thuốc nam như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Đặc điểm của thuốc nam giảm cân

Thuốc nam giảm cân có thật sự hiệu quả không?

Để biết thuốc nam giảm cân có hại không, trước hết bạn cần biết bản chất của những phương thuốc này. Thuốc nam nói chung, cũng như thuốc nam có công dụng giảm cân nói riêng, là những loại thảo mộc có ở địa phương. Các loại thảo mộc này được hái về, phơi khô và nấu với nước để sử dụng.

Một số bài thuốc nam được kết hợp sẵn, người bệnh chỉ cần mua về nấu uống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phù hợp để sử dụng thuốc nam. Đặc biệt là những người thừa cân, béo phì, mắc các bạn về cao huyết áp, mỡ trong máu, tiểu đường,…

Thuốc nam giảm cân có hại không?

Chuyên gia nói gì về tác dụng giảm cân của thuốc nam?

Bài thuốc giảm cân từ thuốc nam thường là sự kết hợp của các thảo mộc có khả năng giải độc, thanh lọc cơ thể. Nhiều người tin rằng nhờ vậy, mỡ thừa tích tụ cũng sẽ được đào thải ra ngoài, giúp giảm cân nhanh mà không cần luyện tập. Vậy còn ý kiến của các Y, Bác sĩ thì sao?

Theo TS Ngô Đức Phương, Viện trưởng Viện Thuốc nam Việt Nam: Thuốc Đông Y hay thuốc nam cũng giống như các loại thuốc khác, việc sử dụng cần có chỉ định của Y, Bác sĩ và không được tuỳ tiện mua về nấu uống.

Một số thuốc nam được rao bán trên mạng với công dụng giảm cân hiện chưa được cơ quan chức năng cấp phép, cũng như kiểm tra mức độ an toàn và hiệu quả. Vì vậy, sử dụng những phương thuốc này có thể mang đến nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Đồng tình với quan điểm trên, Ths.BS Lê Thị Hải, công tác tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia bổ sung: Các bài thuốc nam giảm cân thường là tập hợp của các vị thuốc gây đi tiểu nhiều, nhuận tràng, từ đó làm rối loạn điện giải, thậm chí trụy tim do mất nước.

Vậy sử dụng thuốc nam giảm cân có hại không?

Với những ý kiến từ các chuyên gia, Y, Bác sĩ trên, bạn có thể thấy được công dụng của thuốc nam giảm cân thật sự giống như con dao hai lưỡi. Hiệu quả của những bài thuốc này thì chưa được kiểm chứng, nhưng lời hứa hẹn của người bán thì hấp dẫn một cách vô lý và phản khoa học. Vì vậy, bạn không nên tin tưởng tuyệt đối vào những phương thuốc này.

Những tác hại của thuốc nam giảm cân

Đi tiểu nhiều khiến cơ thể mất nước là một trong những tác hại khi dùng thuốc nam giảm cân

Uống thuốc nam giảm cân có hại không? Những lý do dưới đây có thể sẽ khiến bạn chần chừ và suy nghĩ lại về việc có nên mua thuốc nam về uống để giảm cân không:

– Không có hiệu quả như quảng cáo

Như đã phân tích ở trên, bản chất của thuốc nam giảm cân là đào thải nước chứ không phải mỡ. Vì vậy, chúng không có tác dụng giảm cân như mong đợi. Thay vào đó, bạn cần kết hợp thuốc nam với chế độ ăn kiêng và tập luyện thì mới có hiệu quả.

Song, dù vậy, việc sử dụng thuốc nam cũng sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi do mất nước, không có năng lượng để học tập, làm việc. Thậm chí, một số người còn có thể ngất xỉu do kiệt sức nếu thể trạng yếu.

– Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe

Sử dụng thuốc nam có thể gây ngộ độc nếu mua từ nguồn kém uy tín, chưa được cấp phép. Bạn biết không, các bệnh viện thường xuyên nhận cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc thuốc nam, với biểu hiện là: Co giật, hôn mê, thiếu máu do dùng thuốc nam mua trên mạng đấy.

– Gây những tổn hại lâu dài

Những loại thảo dược trong Đông y nếu kết hợp sai cách, sai liều lượng sẽ gây ra hư tổn khí huyết. Trong thời gian ngắn, những tác hại này vẫn chưa rõ rệt. Tuy nhiên, bên trong cơ thể thì vẫn đang chịu ảnh hưởng từng ngày. Vì vậy, một khi tác hại đã bộc phát thì sẽ rất nặng nề và khó chữa trị, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

– Tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn hiệu quả

Không thể phủ nhận một số bài thuốc nam mang lại hiệu quả trong việc giảm cân và duy trì vóc dáng. Tuy nhiên, hiện nay công dụng đó vẫn còn rất hạn chế. Mà cách an toàn và hiệu quả nhất để giảm cân vẫn là ăn kiêng khoa học và tập luyện đều đặn.

Còn nếu muốn sử dụng thuốc nam để hỗ trợ giảm cân, bạn cần tìm đến các nhà thuốc uy tín và dùng dưới chỉ định của Y, Bác sĩ.

Tập luyện thể thao để giảm cân an toàn, hiệu quả

Hy vọng qua bài viết thú vị và bổ ích trên đây, chúng tôi đã giúp bạn làm sáng tỏ thắc mắc: Thuốc nam giảm cân có hại không? Cũng từ đó, bạn sẽ có sự cẩn trọng trong việc chọn mua thuốc nam hỗ trợ quá trình giảm cân của mình. Đừng quên chia sẻ những kiến thức này cho người thân, bạn bè nữa nhé.