chuong trinh thang 5

So sánh ưu nhược điểm triệt lông công nghệ diode laser và IPL

Triệt lông công nghệ diode laser và IPL là những phương thức xử lý lông tốt nhất hiện nay. Tìm hiểu độ an toàn và hiệu quả của hai liệu pháp này giúp bạn đưa ra lựa chọn hợp lý.

Công nghệ triệt lông diode laser là gì?

Diode laser là công nghệ triệt lông phổ biến nhất hiện nay. Nó sử dụng một chùm ánh sáng để ngắm tới mục tiêu là các khu vực lông không mong muốn cụ thể trên da.

Diode laser sử dụng công nghệ bán dẫn tạo ra phép chiếu ánh sáng trong phạm vi tia sáng nhìn thấy được đến tia hồng ngoại. Những chùm ánh sáng phổ hẹp nhắm tới mục tiêu là các nhiễm sắc thể cụ thể trong da, tạo nhiệt và làm hỏng nang lông.

So với các công nghệ laser khác như ruby hay Alexandrite thì bước sóng của  laser diode là từ 800-808nm. Chỉ số này đảm bảo can thiệp sâu và hấp thụ melanin vượt trội hơn cả.

Diode laser được đánh giá là có hiệu quả trong việc triệt lông vĩnh viễn
Diode laser được đánh giá là có hiệu quả trong việc triệt lông vĩnh viễn

Công nghệ triệt lông IPL là gì?

IPL là viết tắt của Intense Pulsed Light hay ánh sáng xung cường độ cao. Đây là một loại điều trị ánh sáng sử dụng các xung ánh sáng mạnh để kích thích và điều trị các vấn đề da liễu và lông, tóc. Bước sóng ánh sáng sẽ giao động từ 500nm đến 1200nm.

Công nghệ triệt lông IPL sẽ sử dụng ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào sắc tố trên tóc. Từ đó nó gây ra nhiệt và làm hỏng các nang lông khiến chúng không thể tiếp tục phát triển.

Không phải công nghệ triệt lông IPL nào cũng giống nhau. Các liệu pháp có bước sóng ánh sáng thuộc phạm vi càng rộng thì hiệu quả điều trị càng cao. Có các mức bước sóng phổ biến cho kỹ thuật này là: 460nm, 530nm, 680nm và 750 nm.

Triệt lông công nghệ IPL sử dụng bước sóng rộng
Triệt lông công nghệ IPL sử dụng bước sóng rộng

So sánh hai loại triệt lông công nghệ diode laser và IPL

Cả hai phương pháp tẩy lông công nghệ diode laser và IPL đều sử dụng ánh sáng để làm hỏng nang lông và ngăn ngừa mọc lại. Mặc dù nghe có vẻ tương tự, nhưng công nghệ được sử dụng bởi mỗi loại thực sự không giống nhau. Sự khác biệt chính được thể hiện qua các mặt sau:

Bản chất

Về công nghệ triệt lông diode laser:

 • Sử dụng nguyên tắc quang nhiệt chọn lọc ( viết tắt là SPTL ) để nhắm tới các nhiễm sắc thể cụ thể trong da. Các tia laser làm hỏng các nang lông chọn lọc bằng cách làm nóng chúng trong khi để lại các môn xung quanh không hề hấn gì. Các nang lông bị chiếu tia laser sẽ bị gián đoạn sự phát triển và tái tạo.
 • Các nang lông và các sắc tố melanin trong chúng là các nhiễm sắc thể có đặc tính hấp thụ ánh sáng. Tia laser đi qua lớp biểu bì sẽ bị các melanin “nuốt chửng”. Khi đó, các nang lông trở nên rất nóng. Và sau khi tiếp xúc khoảng 4-6 lần thì hầu hết các nang lông sẽ bị phá hủy hoàn toàn mang lại hiệu quả triệt lông tốt nhất.
 • Diode laser áp dụng bước sóng 808nm để triệt lông.

Về công nghệ triệt lông IPL:

 • Nếu công nghệ diode laser chỉ sử dụng bước sóng ánh sáng cụ thể để nhắm vào các melanin của nang lông thì IPL lại sử dụng dải ánh sáng phổ rộng và nhiều bước.
 • Đối tượng nhắm tới của tia sáng là cả melanin và hemoglobin. Đó là lý do tại sao IPL còn được ứng dụng trong các điều trị da liễu khác như nám, sạm, vết bớt.
 • IPL áp dụng bước sóng 680nm để triệt lông.
Triệt lông công nghệ diode laser và IPL khác nhau ở bước sóng ánh sáng
Triệt lông công nghệ diode laser và IPL khác nhau ở bước sóng ánh sáng

Thời gian thực hiện

Đối với phương pháp điều trị IPL, trung bình cần 8-10 lần điều trị, mỗi lần cách nhau 4-6 tuần. Trong khi đó, bạn chỉ cần khoảng 4-6 lần cách nhau 1-2 tuần đối với điều trị bằng phương pháp diode laser.

Độ hiệu quả

Không có phác đồ điều trị hiệu quả cho mọi đối tượng. Hiệu quả triệt lông công nghệ diode laser và IPL đều phụ thuộc nhiều vào tình trạng da của khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Loại lông được điều trị phải là loại lông dễ dàng nhìn thấy bằng mắt.
 • Khu vực điều trị cần sách sẽ và không rám nắng.
 • Sẽ làm giảm vĩnh viễn tổng số lông trên cơ thể, nhưng không loại bỏ vĩnh viễn tất cả lông.

Các đánh giá và thống kê cho thấy sự khác biệt về hiệu quả của triệt lông công nghệ diode laser và IPL. Sau sáu tháng điều trị, hiệu quả của công nghệ diode laser là 95.1%.  Tuy nhiên, con số trên chỉ khoảng từ 77% đến 80%  đối với công nghệ IPL.

Ngoài ra, thời gian duy trì hiệu quả của công nghệ triệt lông diode laser cũng được đánh giá là cao hơn so với IPL. Cụ thể, sau một liệu trình diode laser sẽ kéo dài được khoảng 3-5 năm và 2-3 năm đối với IPL. Khoảng thời gian trên cũng chỉ tương đối, nó có thể khác nhau tùy vào cơ địa của từng người.

Công nghệ triệt lông diode laser hiệu quả hơn
Công nghệ triệt lông diode laser hiệu quả hơn

Độ an toàn

Công nghệ diode laser luôn được phối hợp cùng kỹ thuật làm mát, nhiệt độ được duy trì ở mức 0 độ C. Điều này giúp giảm đau, cải thiện hiệu quả điều trị, thoải mái và an toàn cho cả chuyên viên và khách hàng.

Tuy nhiên, kỹ thuật sử dụng trong công nghệ IPL còn khá lạc hậu khi bước sóng quá rộng. Nó không tập trung vào điểm điều trị gây khó khăn cho chuyên viên thực hiện và nóng khó chịu cho khách hàng.

Ngoài ra, triệt lông công nghệ diode laser và IPL cũng có lượng tác dụng phụ nhất định và khác nhau. Theo đó, tác dụng phụ được đo lường cho laser diode laser là 28,9%. Trong khi đó, IPL được đánh giá là an toàn hơn với 15,3% tác dụng phụ. Nguyên nhân cho mức độ an toàn của diode laser không được cao là do bước sóng lớn và tập trung tối đa.

Tác dụng phụ của laser diode thường là đỏ, sưng da và thường biến mất chỉ sau vài giờ. Nếu tích hợp làm mát được sử dụng hiệu quả, thì chúng được giảm thiểu. IPL cũng có những tác dụng phụ này bên cạnh đó là phồng rộp và bầm tím trong một số trường hợp.

Công nghệ triệt lông IPL an toàn hơn
Công nghệ triệt lông IPL an toàn hơn

Đối tượng áp dụng

Công nghệ IPL cho kết quả nhanh nhất và tốt nhất trên các cá thể có lông rõ ràng và vùng da triệt lông sáng màu. Nếu bạn có các vấn đề về da liễu như PCOS hay tuyến giáp thì không nên sử dụng phương pháp này.

Tương tự như IPL, diode laser cũng không được khuyến khích cho vùng da triệt lông sẫm màu. Bởi một làn da nâu, đen, tối màu sẽ rất giàu melanin. Khi đó, việc điều trị dễ gây bỏng da.

Các khu vực phổ biến nhất được điều trị là một ngực, chân, cánh tay, nách và đường bikini. Ngoài ra, có một số hướng dẫn cần tuân theo để tận dụng tối đa việc điều trị và tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Chi phí

Cũng vì lý do an toàn nên Laser diode chỉ nên được sử dụng bởi các chuyên gia trong một phòng khám chuyên khoa hoặc thẩm mỹ viện. Ngược lại, công nghệ IPL được những trong các thiết bị triệt lông khác nhau mà bạn có thể dễ dàng sử dụng tại nhà. Vì thế công nghệ IPL tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Do diode laser là công nghệ làm đẹp mới và tân tiến hơn nên nó cũng có giá thành cao hơn IPL rất nhiều. Chi phí đầu tư máy móc thiết bị cho diode laser sẽ gấp 2-3 lần IPL.

Chi phí bảo trì thiết bị của diode laser cũng gấp đôi IPL. Một khi thiết bị IPL hỏng thì chỉ cần thay bóng phát tia sáng. Tuy nhiên, một khi thiết bị của diode laser hỏng thì cần thay cả tay cầm bằng mức giá ngang với một sản phẩm mới.

Công nghệ diode laser có chi phí cao hơn IPL
Công nghệ diode laser có chi phí cao hơn IPL

Một liệu trình triệt lông bằng công nghệ diode laser giao động từ 600,000 VNĐ đến 10,000,000 VNĐ tùy vị trí lông cần triệt. Còn đối với triệt lông công nghệ IPL thì từ 400,000 VNĐ đến 5,000,000 VNĐ một liệu trình.

Quy trình thực hiện triệt lông công nghệ diode laser

Mặc dù chi phí đắt đỏ nhưng với những ưu điểm vượt trội, diode laser vẫn là liệu pháp triệt lông được yêu thích nhất. Một quy trình triệt lông với công nghệ diode laser tiêu chuẩn được tiến hành như sau:

Chuẩn bị tại nhà

 • Tránh ánh nắng mặt trời.

Triệt lông công nghệ diode laser và IPL đều không được khuyến khích trên làn da rám nắng để tránh các tác dụng phụ như tăng sắc tố. Do đó bạn phải đảm bảo không được tắm nắng từ 4 -5 tuần trước khi tiến hành triệt lông.

Tuy nhiên, với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam bạn khó mà thực hiện đúng tiêu chuẩn trên. Do đó, tối thiểu bạn phải che chắn và thoa kem chống nắng khi ra ngoài. Loại kem chống nắng chất lượng nên có chỉ số SPF 50+ và PA++++ trở lên.

Đảm bảo tránh xa ánh sáng mặt trời
Đảm bảo tránh xa ánh sáng mặt trời
 • Không nhổ lông, cạo lông hay wax lông.

Đây là một nguyên tắc đặc biệt quan trọng. Nếu bạn thực hiện những động tác trên sẽ dẫn đến hoạt động bất thường của nang lông. Khi đó, hiệu quả triệt lông sẽ không như mong đợi.

Đợi ít nhất 4 tuần sau lần wax lông cuối cùng của bạn trước khi bắt đầu buổi triệt lông diode laser đầu tiên.

 • Cẩn thận với các sản phẩm chăm sóc da.

Một số sản phẩm chăm sóc da như thuốc chống viêm, retinol và một số tinh dầu,… sẽ làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng của da. Tăng độ nhạy sáng đồng nghĩa với tăng nguy cơ bỏng da khi thực hiện triệt lông diode laser.

Do đó, bạn phải ngưng sử dụng các sản phẩm tăng độ nhạy sáng ít nhất một tuần trước phiên điều trị triệt lông. Điều này sẽ hạn chế tối đa hiện tượng phát ban, bỏng rát, đỏ da hoặc đốm sắc tố.

Chú ý sử dụng mỹ phẩm trước khi triệt lông
Chú ý sử dụng mỹ phẩm trước khi triệt lông

Tiến hành triệt lông tại spa

 • Bước 1: Cạo sạch lông khu vực cần triệt lông

Toàn bộ lông phải được cạo sạch trong vòng 24 giờ trước khi điều trị bằng laser. Thao tác này giảm đáng kể khả năng bị bỏng khi lông dưới bề mặt da.

 • Bước 2: Làm sạch khu vực da cần triệt lông

Bạn không nên sử dụng kem dưỡng, dầu thoa, kem chống nắng, nước hoa, thuốc thoa,… Nhưng nếu bạn đã sử dụng thì cũng đừng lo, spa sẽ hỗ trợ bạn làm sạch chúng.

 • Bước 3: Vệ sinh và chuẩn bị dụng cụ

Các chuyên viên và bác sĩ sẽ tiến hành tiệt trùng các dụng cụ được sử dụng trong quá trình triệt lông. Họ cũng kiểm tra lại thiết bị để đảm bảo không có bất kỳ sự cố rò rỉ điện nào.

 • Bước 4: Gây tê

Để hạn chế đau đớn cho khách hàng, spa sẽ tiến hành gây tê vùng da điều trị. Thời gian gây tê thường là 30 phút, và khoảng 60 phút đối với những vùng da đặc biệt nhạy cảm.

 • Bước 5: Tiến hành triệt lông

Các chuyên viên hoặc bác sĩ sẽ bắt đầu yêu đồ bảo hộ cho bản thân và khách hàng. Tiếp theo, họ dùng thiết bị bắt đầu kéo căng da, thoa thuốc và triệt lông.

Tẩy lông bằng tia laser thường gây ra một số khó chịu như tê, nóng. Nhưng chúng đều ở mức chấp nhận được. Quá trình này sẽ kéo dài từ 5 đến 10 phút tùy vùng da.

Sau khi triệt lông

Quá trình phục hồi sau khi triệt lông bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Khu vực điều trị có thể bị đỏ hoặc sưng. Bạn có thể dùng túi chườm lạnh hoặc nén mát để giảm sưng.
 • Bạn có thể hoạt động trở lại bình thường sau khi triệt lông. Tuy nhiên bạn phải tránh tiếp xúc với ánh ánh sáng mặt trời. Bạn phải đảm bảo sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống UV cao trong một vài tuần sau khi điều trị.
 • Không thực hiện những vận động mạnh, không đến những phòng tập thể hình và bể bơi để tránh gây nhiễm trùng.
 • Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường như sưng mủ, nhiễm trùng thì bạn nên đến ngay spa để được hỗ trợ.
Chăm sóc da cẩn thận sau khi triệt lông
Chăm sóc da cẩn thận sau khi triệt lông

Quy trình thực hiện triệt lông công nghệ IPL

Dù cho bạn chuẩn bị triệt lông IPL tại nhà hay tại spa thì cũng phải đảm bảo những biện pháp phòng ngừa di chứng tương tự diode laser. Nếu tông màu da của bạn hơi sẫm hãy kiểm tra bác sĩ da liễu để được chứng nhận trước khi thực hiện triệt lông với các thiết bị công nghệ IPL.

Quy trình triệt lông công nghệ diode laser và IPL hoàn toàn tương tự nhau. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện triệt lông với các thiết bị có tích hợp công nghệ IPL tại nhà. Tuy nhiên, vì lý do an toàn chúng tôi vẫn khuyên bạn nên đến spa uy tín để có sự hỗ trợ tốt nhất.

Quy trình triệt lông công nghệ IPL giống với diode laser
Quy trình triệt lông công nghệ IPL giống với diode laser

Triệt lông công nghệ diode laser và IPL đều là những quy trình thẩm mỹ sử dụng tia ánh sáng mạnh mẽ để loại bỏ lông không mang muốn. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng mà bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn.

Mặc dù triệt lông bằng diode laser có hiệu quả trong việc trì hoãn sự phát triển của lòng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, nhưng nó cũng cần được thực hiện liên tục. Tuy nhiên, so với cạo thủ công hay wax lông thì những phương pháp trên vẫn cung cấp một hiệu quả lâu dài và an toàn hơn.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận