banner thang 3 mobile

Sau khi nặn mụn đầu đen nên làm gì để ngăn ngừa sẹo thâm?

Chúng ta biết rằng, trước khi nặn mụn đầu đen, cần phải tiến hành rửa tay hoặc dụng cụ nặn mụn sạch sẽ. Điều này hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào vết thương hở và gây viêm nhiễm, hình thành thâm sẹo. Nhưng bao nhiêu đó vẫn chưa đủ. Sau khi nặn mụn, bạn cần phải chăm sóc da cẩn thận. Vậy sau khi nặn mụn đầu đen nên làm gì? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết sau đây.

Có nên tự ý nặn mụn đầu đen tại nhà không?

Tương tự như nhiều loại mụn khác, mụn đầu đen hình thành do sự tích tụ bã nhờn bên trong lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn kỵ khí P. Acnes phát triển sinh ra mụn. Điểm khác biệt đó là, phần đầu của mụn đầu đen tiếp xúc trực tiếp với không khí và dần chuyển sang màu đen đặc trưng.

Bạn có thể nặn mụn đầu đen tại nhà, nhưng cần thực hiện đúng cách

Mụn đầu đen thường xuất hiện trên mặt và tập trung chủ yếu ở đầu mũi, 2 bên má. Đôi khi chúng còn xuất hiện ở lưng, ngực hoặc vai.

Nhìn chung, loại mụn này tương đối dễ điều trị. Bạn có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy phần nhân mụn, sau đó tiến hành các bước chăm sóc da tiếp theo để tránh sẹo thâm. Vậy sau khi nặn mụn đầu đen nên làm gì? Hãy cùng theo dõi ở phần tiếp theo.

Sau khi nặn mụn đầu đen nên làm gì?

Sát khuẩn bằng cồn y tế hoặc nước muối sinh lý

Sát khuẩn là đáp án đầu tiên cho câu hỏi sau khi nặn mụn đầu đen nên làm gì. Về bản chất, nặn mụn cũng sẽ tạo ra vết thương hở trên bề mặt da. Việc sát khuẩn sẽ giúp tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, làm viêm nhiễm và phá hủy cấu trúc mô, hậu quả là gây ra sẹo.

Dùng cồn y tế có nồng độ thấp để sát khuẩn sau khi nặn mụn

Bạn có thể dùng nước muối sinh lý nồng độ 0.9% hoặc cồn y tế để sát khuẩn. Nhưng cần lưu ý, sau khi nặn mụn, da rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Vì thế, bạn không nên dùng sản phẩm có nồng độ quá cao sẽ kích thích vết thương và rửa trôi lớp dầu trên da, làm mất cân bằng ẩm.

Hơn nữa, sau khi lấy nhân mụn, cơ thể sẽ tiết ra huyết tương để đóng kín miệng vết thương, tạo hàng rào bảo vệ da. Do đó, bạn không nên rửa mặt hoặc dùng sản phẩm sát khuẩn ngay, mà hãy đợi khoảng 30 phút để tránh vô tình làm mất đi lượng huyết tương.

Thoa toner hoặc chườm đá lạnh để se khít lỗ chân lông

Để trả lời cho câu hỏi, sau khi nặn mụn đầu đen nên làm gì, các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên dùng nước đá hoặc nước hoa hồng để làm se khít lỗ chân lông. Việc này sẽ giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, bụi bẩn từ bên ngoài, tránh gây viêm nhiễm da.

Thoa toner sau nặn mụn sẽ giúp da dịu nhẹ và se khít lỗ chân lông

Cách thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng một viên đá nhỏ, bọc trong một miếng vải mềm, sau đó chạm nhẹ vào vị trí vừa nặn mụn cho đến khi da có cảm giác bị tê thì dừng lại khoảng 30 giây rồi lặp lại thao tác tương tự.

Bạn cũng có thể dùng nước hoa hồng, hay còn gọi là toner để làm dịu làn da, cân bằng ẩm và se khít lỗ chân lông rất tốt. Các thành phần dưỡng chất của toner còn giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh chóng đấy.

Đắp mặt nạ làm dịu da

Sau khi nặn mụn đầu đen nên làm gì? Đắp mặt nạ là câu trả lời chính xác. Việc đắp mặt nạ không những giúp bổ sung dưỡng chất, giúp phục hồi những tế bào bị tổn thương, tái tạo tế bào mới mà còn giúp da trở nên dịu nhẹ hơn, giảm sưng viêm do các nốt mụn gây ra.

Đắp mặt nạ là bước không thể thiếu sau khi nặn mụn đầu đen

Bạn có thể đắp mặt nạ từ thiên nhiên hoặc chọn các loại mặt nạ được bày bán sẵn trên thị trường.

Để đắp mặt nạ thiên nhiên, bạn chọn 1 cành nha đam tươi, mọng nước, gọt sạch phần vỏ và tách lấy gel. Sau đó, đắp lên vùng da vừa mới nặn nặn, đợi trong khoảng 15 phút thì rửa sạch bằng nước mát.

Khi chọn mặt nạ có sẵn trên thị trường, bạn hãy lưu ý chọn những dòng sản phẩm có chứa AHA, BHA và axit salicylic, đồng thời cần tránh những mặt nạ có chứa cồn hoặc hương liệu tổng hợp để tránh làm kích ứng da, giúp vết thương hồi phục nhanh hơn.

Thoa kem chống nắng bảo vệ da

Thoa kem chống nắng bảo vệ da cũng là việc làm được các chuyên gia khuyến nghị sau khi nặn mụn đầu đen. Kem chống nắng sẽ giúp bảo vệ làn da, ngăn chặn sự hình thành của các sắc tố melanin dưới da, tránh tình trạng thâm sạm thường thấy sau nặn mụn.

Hãy thoa kem chống nắng ngay cả khi làm việc văn phòng hoặc bóng râm. Bạn cũng cần lưu ý, chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 60 để bảo vệ làn da một cách tốt nhất. Kem chống nắng có chỉ số dưới 30 sẽ không đủ mạnh để bảo vệ da dưới trời nắng. Trong khi đó, chỉ số trên 60 dễ làm tắc nghẽn lỗ chân lông, khiến mụn hình thành nhiều hơn.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi, sau khi nặn mụn đầu đen nên làm gì để tránh bị thâm sạm và sẹo rỗ. Chúc bạn nhanh chóng “đánh bay” mụn trên da và sớm sở hữu làn da mịn màng như mong muốn.