banner thang 6
banner thang 6 MB

Phun mày bao lâu thì rửa mặt được, không ảnh hưởng lên màu

Việc kiêng nước sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt nên nhiều người thắc mắc không biết phun mày bao lâu thì rửa mặt được. Để giải đáp được thắc mắc này cũng như cách chăm sóc như thế nào để lông mày hồi phục tốt nhất thì hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Tại sao sau khi phun mày cần kiêng nước?

Bản chất phun mày chính là cách dùng kim phun xăm, dẫn mực vào lớp thượng bì để tạo đường nét cho lông mày, nên sau khi xăm, vùng da đó chắc chắn sẽ bị tổn thương bởi các lỗ nhỏ li ti được tạo ra bởi kim phun xăm, và theo các chuyên gia thì những tổn thương này cần từ 2 đến 4 tuần để phục hồi hoàn toàn.

Sau phun mày, cần tới 2-4 tuần để có thể phục hồi hoàn toàn
Sau phun mày, cần tới 2-4 tuần để có thể phục hồi hoàn toàn

Nếu như lông mày sau phun bị dính nước, vết thương chưa lành, việc để nước, nhất là nước chưa được diệt khuẩn tiếp xúc với lông mày thì sẽ vô tình để vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào bên trong thông qua các vết thương, dễ gây nhiễm trùng, biến chứng nguy hiểm.

Hơn nữa, sau khi phun thì lông mày vẫn chưa lên màu và mực xăm vẫn còn chưa bám vào trong da, nếu tiếp xúc với nước thì sẽ rất dễ làm ảnh hưởng tới chất lượng mực xăm, khiến màu mực bị hòa tan, loang lổ, không đều màu.

Để đảm bảo cho quá trình phục hồi, bong tróc và lên màu được diễn ra một cách hoàn thiện và không bị ảnh hưởng thì việc kiêng nước sẽ luôn là lưu ý quan trọng mà các chuyên gia nhắc nhở bạn khi quyết định phun mày. Và cụ thể kiêng nước bao lâu, phun mày bao lâu thì rửa mặt được sẽ tùy thuộc vào thời gian lành vết thương nhé.

Để đảm bảo cho quá trình phục hồi thì kiêng nước, kiêng rửa mặt là điều cần phải lưu ý
Để đảm bảo cho quá trình phục hồi thì kiêng nước, kiêng rửa mặt là điều cần phải lưu ý

Phun mày bao lâu thì rửa mặt được?

Như đã nói ở trên, phun mày bao lâu thì rửa mặt được sẽ tùy thuộc vào tình trạng phục hồi. Theo như những thông tin từ các chuyên gia, với các trường hợp phun mày thông thường thì trung bình sau khoảng thời gian ít nhất 1 tuần, khi vết thương đã hồi phục đáng kể và lông mày cũng đã bong tróc gần hết thì các nàng hoàn toàn có thể rửa mặt, vệ sinh da mặt một cách nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp người có cơ địa nhạy cảm, khó lành làm thời gian phục hồi lâu hơn thì việc phun mày bao lâu thì rửa mặt được cũng sẽ tốn thời gian hơn một chút. Thời điểm tốt nhất để có thể rửa mặt một cách bình thường vẫn là tới khi lông mày đã bong hết hoàn toàn.

Chờ tới khi lông mày sau phun bong tróc hoàn toàn thì bạn có thể rửa mặt như bình thường
Chờ tới khi lông mày sau phun bong tróc hoàn toàn thì bạn có thể rửa mặt như bình thường

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn không thể rửa mặt. Bởi da mặt rất dễ bám bụi bẩn, tạp chất, mồ hôi, và cần được làm sạch mỗi ngày để lỗ chân lông không bị bít tắc gây ra mụn, chúng ta không thể nào không rửa mặt trong suốt 1 tuần được. Trong khi đó, bản chất việc tránh rửa mặt sau khi phun mày là để vùng da sau khi phun không tiếp xúc với nước, đặc biệt là những loại nước máy có chứa clo dễ rửa trôi mực xăm, vậy nên, bạn không nhất thiết phải tránh rửa mặt hoàn toàn mà có thể lau mặt bằng nước ấm, nước muối sinh lý, miễn sao không để nước chưa được sát khuẩn dính vào vùng mới phun xăm là được.

Tóm lại, phun mày bao lâu thì rửa mặt được bình thường thì các nàng cứ đợi khoảng 7-10 ngày cho tới khi lông mày bong hết vảy là được, còn thời gian trước đó thì nên lưu ý hơn một chút để hạn chế tối đa nước dính vào lông mày nhé.

Sau khoảng 7-10 ngày là lông mày có thể tiếp xúc với nước
Sau khoảng 7-10 ngày là lông mày có thể tiếp xúc với nước

Sau bao lâu thì được dùng sữa rửa mặt?

Vệ sinh da mặt thì không thể chỉ rửa với nước, nên nếu bạn đang tìm hiểu xem phun mày bao lâu thì rửa mặt thì cũng phải lưu ý thêm vấn đề sau bao lâu thì dùng sữa rửa mặt được nữa nhé. Bởi khác với việc rửa mặt với nước, sữa rửa mặt là mỹ phẩm, có chứa các chất làm sạch nên sẽ có những ảnh hưởng nhiều hơn tới lông mày sau khi phun so với chỉ rửa mặt bằng nước.

Giống như những lưu ý về việc kiêng nước sau khi phun, với các sản phẩm tẩy rửa nếu có tác động đến lông mày sau khi phun cũng sẽ gây những ảnh hưởng tới quá trình lành vết thương, kéo dài hơn thời gian bong vảy, và cũng khiến màu mực phun xăm lên không đều, loang lổ mất thẩm mỹ.

Khi nào có thể sử dụng sữa rửa mặt thì sẽ phụ thuộc vào tình trạng phục hồi của vết thương ở vùng da phun xăm
Khi nào có thể sử dụng sữa rửa mặt thì sẽ phụ thuộc vào tình trạng phục hồi của vết thương ở vùng da phun xăm

Và theo lời khuyên từ chuyên gia, phun mày bao lâu thì rửa mặt với sữa rửa mặt thì cũng sẽ tùy thuộc vào độ phục hồi của vết thương sau phun xăm, nếu như trong 10 ngày sau phun, chân mày đã khô và bong vảy thì bạn đã có thể sử dụng nước và sữa rửa mặt để vệ sinh ra. Nhưng nếu vết thương chưa lành thì bạn vẫn cần phải kiêng nước, kiêng sử dụng sữa rửa mặt cho đến khi chân mày phục hồi hoàn toàn nhé.

Cách chăm sóc sau khi phun mày để lên màu đẹp, chuẩn

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc phun mày bao lâu thì rửa mặt, thì vấn đề mà bạn cần lưu ý hơn cả đó là chăm sóc sau khi phun mày như thế nào để có thể lên màu chuẩn đẹp. Các chuyên gia đều nói rằng, mực xăm, kỹ thuật chỉ chiếm 50% hiệu quả, một đôi lông mày phun xăm có thật sự đẹp hay không thì 50% còn lại phải phụ thuộc vào việc bạn chăm sóc nó như  thế nào.

Cách chăm sóc lông mày sau phun xăm sẽ ảnh hưởng tới 50% kết quả
Cách chăm sóc lông mày sau phun xăm sẽ ảnh hưởng tới 50% kết quả

Và để chăm sóc lông mày sau phun đúng cách, bạn thực hiện theo các hướng dẫn theo từng giai đoạn cụ thể như sau nhé.

Chăm sóc lông mày trong vòng 10 ngày sau khi phun.

Đây chính là thời gian quan trọng quyết định đến việc phục hồi và lên màu của lông mày, trong thời gian này, ngoài quan tâm tới vấn đề phun mày bao lâu thì rửa mặt thì bạn cũng không được bỏ qua việc vệ sinh, chăm sóc phục hồi vết thương sau phun mày với những lưu ý sau:

 • Về việc vệ sinh chân mày: Trong 24 tiếng sau phun xăm, bạn nên kiêng nước hoàn toàn, ngày tiếp theo cho tới ngày thứ 10, hãy sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh lông mày, nên dùng tăm bông hoặc bông tẩy trang, thấm nước muối sinh lý và làm sạch nhẹ nhàng vùng lông mày, không được dùng lực quá mạnh vì có thể khiến vết thương chảy máu, sưng tấy hơn và vô tình làm bong lớp vảy mực phun xăm.
Những ngày đầu sau phun xăm nên sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh lông mày
Những ngày đầu sau phun xăm nên sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh lông mày
 • Tùy vào cơ địa mỗi người mà hiện tượng sưng tấy, đau nhức sẽ có sự khác biệt, có người nhẹ, có người nặng, và thông thường sẽ biến mất sau 2-3 ngày, hoặc kéo dài từ 5-7 ngày. Để giảm tình trạng sưng tấy, hãy sử dụng túi chườm lạnh đặt lên vùng chân mày khoảng 15 phút, mỗi ngày 3-4 lần liên tục trong 2 ngày, sau đó thì bạn có thể chuyển qua chườm nóng để giảm tình trạng bầm tím, sưng tấy sau khi phun mày.
 • Kết hợp sử dụng thuốc mỡ để bôi lên chân mày trong 3-5 ngày đầu và những ngày tiếp theo sau phun xăm theo đúng chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên viên phun xăm. Thời gian đầu nên bôi thuốc mỡ 3-4 lần/ngày, sau đó có thể giảm dần sử dụng cho buổi sáng và tối. Việc này sẽ giúp vết thương phục hồi nhanh hơn, tránh được viêm nhiễm, giảm sưng đỏ, chảy mủ, để lại sẹo xấu.
Sử dụng kết hợp thuốc mỡ bôi vào vùng phun xăm để đẩy nhanh quá trình phục hồi và lên màu
Sử dụng kết hợp thuốc mỡ bôi vào vùng phun xăm để đẩy nhanh quá trình phục hồi và lên màu
 • Khi ra ngoài, nên che chắn thật kỹ để tránh bụi bẩn, ô nhiễm làm ảnh hưởng tới quá trình phục hồi của lông mày nhé.
 • Tuyệt đối kiêng các loại thực phẩm như rau muống, thịt bò, hải sản, đồ nếp, thịt gà, trứng, không uống cafe, rượu, bia, tránh xa các chất kích thích.

Chăm sóc lông mày sau khi bong

Sau khoảng 10 ngày chăm sóc cẩn thận thì lúc này, lông mày cũng gần như đã bong lớp vảy hoàn toàn, và đây sẽ là bước chăm sóc để màu mực phun xăm có thể lên màu chuẩn nhất, nhanh nhất và hoàn thiện.

Lông mày sau khi bong đã dần hoàn thiện, có thể chăm sóc, sinh hoạt như bình thường
Lông mày sau khi bong đã dần hoàn thiện, có thể chăm sóc, sinh hoạt như bình thường

Vào giai đoạn này, việc chăm sóc sau phun xăm cũng không còn phải chú ý nhiều vấn đề như thời gian 10 ngày đầu, bạn đã có thể rửa mặt như bình thường, đồng thời quá trình chăm sóc, vệ sinh cũng đơn giản hơn. Cụ thể, để mực phun xăm lên màu chuẩn và tránh tình trạng loang lổ và duy trì được hiệu quả thì cần lưu ý những điều sau:

 • Tránh trang điểm lên vùng chân mày, vì mỹ phẩm và nước tẩy trang sẽ dễ khiến vùng da bị kích ứng, màu mực lên không đều và nhanh phai màu hơn.
 • Tăng cường uống nước, từ 2-2.5 lít nước mỗi ngày.
 • Bổ sung nhiều loại trái cây, thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất để hỗ trợ cho quá trình lên màu sau phun mày.
 • Hạn chế vận động mạnh khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi.
 • Tránh ăn các loại thức ăn có mày đậm, làm ảnh hưởng tới màu mực, nếu vết thương sau phun mày vẫn còn tình trạng sưng, đau thì nên tránh ăn các loại thực phẩm như rau muống, đồ nếp, hải sản, thịt bò, thịt gà, các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá cho tới khi hồi phục hoàn toàn.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt khi chăm sóc lông mày sau phun

Về vấn đề ăn uống, những thực phẩm cần tránh đã được nói ở trên, đồng thời, để lông mày lên màu đẹp, chuẩn, vết thương nhanh lành và tránh tình trạng loang lổ, mất thẩm mỹ thì các bác sĩ khuyên rằng nên bổ sung các loại thực phẩm như:

 • Các loại đậu: Đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ….các thành phần dưỡng chất trong các loại đậu sẽ đóng vai trò trong việc tổng hợp mô sợi dưới da, thúc đẩy quá trình lành vết thương.
Bổ sung nhiều đậu vào thực đơn để vết thương sau phun xăm nhanh lành hơn
Bổ sung nhiều đậu vào thực đơn để vết thương sau phun xăm nhanh lành hơn
 • Thịt nạc heo: Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bao gồm chất đạm và protein để vết thương nhanh lành mà cơ thể vẫn đủ chất.
 • Thực phẩm giàu vitamin E, A, C như cam, bưởi, dứa, cà rốt,…giúp tăng sinh collagen, đẩy nhanh quá trình phục hồi, lên màu mực.
 • Bổ sung đầy đủ các chất như sắt, kẽm để kiểm soát viêm nhiễm, ngăn ngừa hình thành sẹo xấu.

Về chế độ sinh hoạt, hãy sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya, hay hoạt động mạnh làm tác động tới vùng chân mày. Hãy nhớ uống thật nhiều nước để quá trình phục hồi và lên màu cũng diễn ra nhanh hơn.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin cũng như giải đáp cho câu hỏi “phun mày bao lâu thì rửa mặt”, đồng thời cũng cho bạn những kiến thức bổ ích về việc chăm sóc lông mày sau phun như thế nào là “chuẩn” nhất. Mong rằng, khi quyết định phun mày, bạn đã có đầy đủ cho mình những thông tin cần thiết để có thể sở hữu một đôi lông mày như mong muốn nhé.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận