banner thang 6
banner thang 6 MB

Phun mày bao lâu thì bôi thuốc mỡ? Hướng dẫn cách bôi hợp lý

Ngoài những vấn đề như cách vệ sinh, chế độ ăn uống, sinh hoạt cần thực hiện sau khi phun mày thì các chuyên gia phun xăm còn khuyến khích sử dụng thêm các sản phẩm giúp hỗ trợ phục hồi và lên màu như bôi kem dưỡng hay thuốc mỡ. Vậy cụ thể nên bôi thuốc mỡ như thế nào? Phun mày bao lâu thì bôi thuốc mỡ? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Thuốc mỡ là gì?

Thuốc mỡ hiểu đơn giản là một loại thuốc bôi ngoài da hoặc niêm mạc, người ta thường sử dụng nó để bôi lên vết thương hở vì có tác dụng bảo vệ da hoặc đưa thuốc thấm vào da và loại bỏ tình trạng nhiễm khuẩn da gây ra bởi vi khuẩn. Về thành phần, cấu tạo, thuốc mỡ là chế phẩm có thể chất mềm, bao gồm một dược phẩm trộn đều với một chất béo. Và nếu muốn biết phun mày bao lâu thì bôi thuốc mỡ thì phải biết được loại thuốc mỡ bạn cần dùng là loại nào.

Thuốc mỡ là dạng thuốc bôi ngoài da hoặc niêm mạc
Thuốc mỡ là dạng thuốc bôi ngoài da hoặc niêm mạc

Có nhiều cách phân loại thuốc mỡ, và nó cũng có thể được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: Thuốc mỡ mềm, thuốc mỡ đặc hay bột nhão bôi da, sáp, kem bôi da, sữa bôi da…tuy nhiên cách phân loại này không đầy đủ vì vẫn còn những chế phẩm khác như gel hay hệ điều trị qua da cũng thuộc 1 trong các loại thuốc mỡ.

Và để bao quát hơn, Dược điển Mỹ 23 đã phân loại thuốc mỡ thành các loại sau:

 • Thuốc mỡ (Ointments): Những chế phẩm có thể chất mềm, bôi ngoài da hoặc niêm mạc.
 • Thuốc mỡ tra mắt ( Ophthalmic ointments): Một chế phẩm dùng cho nhãn khoa, cụ thể là dùng cho mắt, được sản xuất trong điều kiện vô khuẩn và được khử khuẩn để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng cho mắt.
 • Kem (Creams): Chế phẩm có dạng bán rắn, chứa một hoặc nhiều dược chất được hòa tan hay phân tán vào tá dược thích hợp, và ngoài bôi da thì loại kem này còn được dùng để bôi theo đường âm đạo.
 • Gel (Gels): Chế phẩm có thể chất mềm, trong đó có một hay nhiều dược chất được hòa tan và phân tán trong tá dược polymer thiên nhiên hoặc polymer tổng hợp.
 • Hệ trị liệu qua da (Transdermal Therapeutic Systems – TTS): Là dạng thuốc đặc biệt dùng để dán ngoài da (da nguyên lành không có vết thương hở), được thiết kế sao cho dược chất có thể giải phóng, hấp thụ qua da vào hệ mạch theo mức độ và tốc độ xác định. Loại này còn có tên gọi khác là hệ giải phóng thuốc qua da.
Thị trường có nhiều loại thuốc mỡ với nhiều cách phân loại khác nhau
Thị trường có nhiều loại thuốc mỡ với nhiều cách phân loại khác nhau

Ngoài ra, người ta còn có một cách phân loại thuốc mỡ khác đó là:

 • Hệ phân tán đồng thể (thuốc mỡ 1 pha) như long não 10%, cao xoa Sao Vàng, Gel lidocain 3%…
 • Hệ phân tán dị thể (thuốc mỡ 2 pha) gồm thuốc mỡ có thành phần gồm dược chất và tá dược không hòa tan vào nhau.

Nhiều loại thuốc mỡ như vậy, và mỗi loại cũng đều có những công dụng, nhiệm vụ riêng thích hợp với từng trường hợp điều trị và từng vùng da khác nhau. Đối với phun xăm, thuốc mỡ cũng sẽ có những loại riêng và phun mày bao lâu thì bôi thuốc mỡ đều sẽ được bác sĩ chỉ định.

Vì sao phun mày cần bôi thuốc mỡ?

Khi sử dụng thuốc mỡ để bôi sau khi phun mày, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, như phun mày bao lâu thì bôi thuốc mỡ, hay vì sao phải bôi. Để giải thích điều này, trước mắt chúng ta cần hiểu được bản chất phun mày là gì, công dụng của thuốc mỡ là gì thì mới biết được vì sao cần bôi thuốc mỡ sau khi phun mày.

Bản chất phun mày là dùng đầu kim siêu nhỏ, đưa chất tạo màu vào da, từ đó giải quyết các vấn đề như lông mày nhợt nhạt, không có lông mày, tạo hình, tạo khối cho lông mày thêm sắc nét. Tuy chỉ tác động lên vùng thượng bì với độ sâu rất nhỏ từ 0,2 – 0,3cm và không xâm lấn vào sâu bên trong da, nhưng dưới tác động của kim phun thì da sẽ chịu tổn thương nhất định, tạo ra các vết thương nhỏ, thậm chí có người còn bị sưng, phù nề đau nhức khó chịu.

Phun mày là một phương pháp làm đẹp có làm tổn thương da
Phun mày là một phương pháp làm đẹp có làm tổn thương da

Thuốc mỡ được sử dụng sau phun xăm sẽ có trách nhiệm hạn chế những tình trạng đau nhức khó chịu này. Đồng thời, công dụng chính của thuốc mỡ đó chính là bảo vệ lông mày sau khi xăm, tránh các tác nhân xấu như vi khuẩn gây nhiễm trùng xâm lấn thông qua các vết thương nhỏ, giảm tình trạng sưng, làm dịu vùng da bị tổn thương và cung cấp độ ẩm cần thiết cho da sau khi phun trong quá trình phục hồi.

Chăm chỉ bôi thuốc mỡ sau phun mày sẽ giúp vết thương nhanh lành, lông mày nhanh ổn định, nhanh bong và màu sắc cũng chuẩn hơn, tự nhiên hơn nữa đó.

Bôi thuốc mỡ sau phun mày sẽ giúp bảo vệ da và hỗ trợ phục hồi
Bôi thuốc mỡ sau phun mày sẽ giúp bảo vệ da và hỗ trợ phục hồi

Phun mày bao lâu thì bôi thuốc mỡ?

Phun mày bao lâu thì bôi thuốc mỡ và bôi trong bao lâu chắc chắn là câu hỏi được các chị em đặt ra nhiều nhất khi phun mày. Thông thường, những thông tin này sẽ đều được các chuyên gia, bác sĩ hướng dẫn cụ thể sau khi bạn phun mày.

Các chuyên gia phun xăm khuyên rằng, bạn nên bôi thuốc mỡ liên tục trong 3-5 ngày đầu tiên, mục đích là để giảm sưng, giảm viêm, hỗ trợ phục hồi và thúc đẩy nhanh quá trình bong tróc sau khi phun xăm mà vẫn cung cấp đầy đủ độ ẩm cho da.

Và trong suốt quá trình chăm sóc sau phun mày, thuốc mỡ cũng nên được sử dụng thường xuyên, xuyên suốt trong 1-2 tháng đầu, thoa mỗi ngày cho đến khi lông mày lên màu ổn định. Thời gian sử dụng có thể ngắn hơn, tuy nhiên, thuốc mỡ có tác dụng rất tốt nên bạn cứ sử dụng như một bước trong quá trình chăm sóc hàng ngày, kể cả khi vết thương sau phun xăm đã hồi phục nhé.

Những loại thuốc mỡ thích hợp để bôi sau khi phun mày.

Bạn đã biết phun mày bao lâu thì bôi thuốc mỡ, vậy những loại thuốc mỡ nào thích thích hợp nhất cho lông mày sau phun? Nếu chưa biết thì bạn có thể tham khảo một số sản phẩm thuốc mỡ dưới đây,  đã được các chuyên gia về phun xăm khuyên dùng nhé.

1. Tetracyclin

Đây là loại thuốc mỡ giúp làm giảm nhiễm khuẩn bề mặt. Sản phẩm này có thể dùng trực tiếp ngay sau khi phun xăm để giúp phục hồi vết thương, thúc đẩy nhanh quá trình bong tróc và lên da non, đồng thời nó cũng giúp bảo vệ da khỏi ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời.

Thuốc mỡ Tetracyclin 1%
Thuốc mỡ Tetracyclin 1%

Thành phần của sản phẩm này rất nhẹ dịu, hạn chế kích ứng, mỗi tuýp Tetracyclin 1% hiện có giá bán chỉ 15.000đ đến 20.000đ tại các hiệu thuốc.

2. Power Repair CSLab Complex

Power Repair CSLab Complex với thành phần chủ yếu được chiết xuất từ tự nhiên cũng là một trong số những loại thuốc mỡ hàng đầu được khuyên dùng sau khi phun xăm.

Vì thành phần tự nhiên nên sản phẩm này tương đối an toàn, không gây kích ứng, nó giúp làm lành vết thương sau khi phun mày, thúc đẩy sự phát triển của lớp da mới, hạn chế cả tình trạng viêm nhiễm, không cho vi khuẩn tấn công vào các vết thương sau phun và hỗ trợ quá trình phục hồi.

Thuốc mỡ Power Repair CSLab Complex dạng gói dễ đem theo
Thuốc mỡ Power Repair CSLab Complex dạng gói dễ đem theo

Power Repair CSLab Complex cũng rất dễ tìm với giá thành rẻ, mỗi gói nhỏ khoảng 5000đ và phun mày bao lâu thì bôi thuốc mỡ này thì ngay khi vừa phun xăm xong là có thể sử dụng và nên sử dụng trong suốt quá trình chăm sóc lông mày sau khi phun xăm.

3. Thuốc mỡ Chlorocina – H

Một sản phẩm khác nằm trong list các sản phẩm thuốc mỡ nên sử dụng sau khi phun mày phải kể đến loại thuốc mỡ Chlorocina – H

Đây là dòng thuốc mỡ thuộc loại thuốc tra mắt dành cho nhãn khoa, vì vậy nên độ an toàn của nó còn cao hơn các sản phẩm khác. Thuốc mỡ Chlorocina – H khi bôi lên vùng da sau phun xăm sẽ giúp làm mềm, hạn chế viêm nhiễm và giảm cảm giác ngứa ngáy khó chịu khi lớp mài sau phun xăm bắt đầu bong ra, đồng thời còn giúp thúc đẩy tái tạo tế bào, hỗ trợ quá trình lên màu, lên da non sau khi phun mày.

Thuốc mỡ Chlorocina - H vô cùng dịu nhẹ, an toàn
Thuốc mỡ Chlorocina – H vô cùng dịu nhẹ, an toàn

Hiện bạn có thể dễ dàng mua được thuốc mỡ Chlorocina – H tại các nhà thuốc trên toàn quốc với giá bán vào khoảng 15.000đ.

4. Thuốc mỡ Acyclovir

Một dòng sản phẩm chuyên dùng cho vùng da sau phun xăm khác đó là thuốc mỡ Acyclovir với khả năng bảo vệ và phục hồi cao.

Sản phẩm mang đến nhiều công dụng như giúp làn da được mềm mại, thúc đẩy quá trình bong tróc sau khi phun nhưng vẫn giữ được độ ẩm cho da và không làm khô da, cải thiện các vấn đề viêm nhiễm, giảm đau.

Thuốc mỡ Acyclovir với khả năng bảo vệ và phục hồi cao
Thuốc mỡ Acyclovir với khả năng bảo vệ và phục hồi cao

5. Thuốc bôi ngoài Panthenol 5%

Một sản phẩm thuốc mỡ có xuất xứ từ Việt Nam với thành phần chính là D-panthenol với hiệu quả làm lành và thúc đẩy sự tái tạo tế bào, vì vậy, rất phù hợp để sử dụng cho những ai mới phun mày xong.

Tuy nhiên, riêng với sản phẩm này, bạn nên cẩn trọng vì nó chỉ được dùng theo đơn của bác sĩ, với giá thành mua trên thị trường khoảng 20.000đ.

Sản phẩm thuốc bôi ngoài Panthenol 5%
Sản phẩm thuốc bôi ngoài Panthenol 5%

6.Thuốc mỡ bôi da Dexpanthenol 5%

Nếu các loại thuốc đã kể trên thuộc dạng thuốc mỡ thì Dexpanthenol 5% lại có dạng kem mềm, với vai trò chính là giải quyết các vấn đề như khô rát, nứt nẻ. Người mới phun mày có thể sử dụng nó để cải thiện các vấn đề như đau rát, sưng tấy do phun xăm, đồng thời giúp làm mềm da trong quá trình diễn ra bong tróc nữa đó.

Dexpanthenol 5% nhẹ dịu, dùng được cả cho trẻ sơ sinh
Dexpanthenol 5% nhẹ dịu, dùng được cả cho trẻ sơ sinh

Mỗi tuýp Dexpanthenol 5% với trọng lượng 30gr, bạn có thể dễ dàng mua được ở các hiệu thuốc trên thị trường với giá bán khoảng 35.000đ.

Cách bôi thuốc mỡ sau khi phun mày.

Bôi thuốc mỡ sau khi phun lông mày nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng để hiệu quả tốt nhất thì vẫn phải nên dùng đúng cách, đúng liều lượng. Và để bôi thuốc mỡ đúng cách thì bạn cần chú ý thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Làm sạch: Cần làm sạch cả tay và vùng da sau phun xăm trước khi bôi thuốc mỡ, tay thì bạn cần rửa sạch với các sản phẩm sát khuẩn để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập vào vết thương sau phun, còn với lông mày, hạn chế sử dụng nước trong những ngày đầu, bạn chỉ nên làm sạch với nước muối sinh lý, làm sạch nhẹ nhàng, không tác động mạnh khiến da bong ra.
 • Bước 2: Lấy đúng liều lượng, mỗi lần bôi thuốc mỡ bạn chỉ nên lấy một lượng nhỏ vừa đủ để thoa một lớp, không nên quá dày cũng không nên bôi quá mỏng, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dưỡng chất.
 • Bước 3: Nghỉ ngơi thư giãn, sau khi bôi thuốc mỡ, bạn không nên ra ngoài, tránh để bụi bẩn bám vào da, tốt nhất nên sử dụng trước khi đi ngủ và nên che chắn cẩn thận trước khi ra ngoài.
Sử dụng thường xuyên với lượng vừa đủ
Sử dụng thường xuyên với lượng vừa đủ

Lời khuyên là nên sử dụng nhiều lần trong những ngày đầu sau khi phun mày, giữa mỗi lần nên vệ sinh lông mày bằng nước muối sinh lý.

Những lưu ý khi bôi thuốc mỡ sau khi phun mày.

Dù sử dụng thuốc mỡ vô cùng an toàn, và bạn cũng biết phun mày bao lâu thì bôi thuốc mỡ, thế nhưng để hiệu quả tối đa thì bạn vẫn cần phải chú ý những vấn đề sau:

 • Trước khi sử dụng nên tìm hiểu thành phần của thuốc, nếu da quá nhạy cảm hoặc xảy ra tình trạng dị ứng với các thành phần của thuốc, nên ngưng sử dụng, tích cực chườm đá để thay thế rồi bôi thêm ibuprofen.
 • Từ sau 2 tuần sau khi phun và sử dụng thuốc mỡ thì bạn có thể kết hợp bôi thêm kem dưỡng ẩm vào vùng da vừa phun xăm nhé.
 • Cần bôi thuốc mỡ đều đặn, theo đúng hướng dẫn của chuyên gia.
 • Hạn chế tiếp xúc với nước trong những ngày đầu, chỉ nên làm sạch bằng nước muối sinh lý, đồng thời phải tránh bụi bẩn, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Không dùng tay bóc phần mài bong ra sau khi xăm, không dùng tay sờ lên vùng chân mày đã bôi thuốc để tránh nhiễm trùng.
 • Kiêng các thực phẩm như: thịt bò, thịt gà, xôi, đồ nếp, trứng, hải sản, rau muống, đồ cay nóng, đồ uống có cồn, chất kích thích… để hạn chế sưng tấy, đau nhức và khiến vết thương khó lành.
 • Nhớ phải đậy kín nắp lọ thuốc mỡ sau khi sử dụng để tránh bị ảnh hưởng từ môi trường.

Phun mày bao lâu thì bôi thuốc mỡ, hay tất tần tật những thông tin về việc sử dụng thuốc mỡ như thế nào sau khi phun mày đều đã được cung cấp đầy đủ trong bài viết trên. Hãy nhớ rằng, dù bạn có phun mày ở những cơ sở uy tín hàng đầu thì việc chăm sóc, bôi thuốc mỡ đều phải thực hiện thật cẩn thận và đều đặn thì mới giúp lông mày nhanh phục hồi và đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận