Tâm sự nghề spa – Đằng sau sự hào nhoáng của công việc “trong mơ”

Công việc nhẹ nhàng, thời gian đào tạo ngắn nhưng có thu nhập hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt là những ánh sáng hào nhoáng mà nghề spa mang lại. Thế nhưng, cũng giống như bất kỳ ngành nghề nào khác, spa cũng có những mặt trái mà ít người biết đến. Cùng theo dõi tâm sự nghề spa sau đây để có cái nhìn rõ ràng hơn về con đường mình sắp lựa chọn, bạn nhé!

Điều kiện học nghề spa không đơn giản như bạn nghĩ

Bạn thường nghe những lời giới thiệu như “học nghề spa không cần trình độ văn hóa, chỉ cần có đam mê, quyết tâm”. Thế nhưng, tâm sự nghề spa của một cô nàng cho biết, điều đó chỉ đúng khi học tập ở trường dạy nghề, còn thực tế khi ra nghề không hề đơn giản như vậy.

Môi trường làm việc của spa có áp lực lớn
Môi trường làm việc của spa có áp lực lớn

Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy nghề yêu cầu học viên tối thiểu phải tốt nghiệp trung học cơ sở. Bởi đây là nền tảng bắt buộc để có thể tiếp thu các kiến thức liên quan đến da, các thành phần trong mỹ phẩm, từ đó ứng dụng vào thực tế sao cho phát huy tối đa hiệu quả.

Kỹ thuật viên thẩm mỹ là người làm việc trực tiếp với khách hàng ở nhiều độ tuổi, giới tính và cá tính khác nhau nên đòi hỏi phải có sự khéo léo, tỉ mỉ để làm hài lòng khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có sức khỏe tốt để chịu được áp lực công việc lớn, cũng như không được mắc các bệnh truyền nhiễm ngoài da, đặc biệt liên quan đến tay chân

Thu nhập nghề spa cao, nhưng chỉ dành nhân sự cấp quản lý

Bạn thường nghe những lời nhận xét mơ hồ rằng, do nhu cầu nguồn nhân lực cao nên nghề spa có cơ hội việc làm lớn, mức thu nhập cũng rất hấp dẫn. Thế nhưng, hấp dẫn ở đây cụ thể là bao nhiêu?

Thu nhập của nhân viên spa có thể lên đến 20 triệu đồng, nhưng chỉ dành cho nhân sự cấp quản lý
Thu nhập của nhân viên spa có thể lên đến 20 triệu đồng, nhưng chỉ dành cho nhân sự cấp quản lý

Kim Anh, một kỹ thuật viên vừa mới vào nghề được hơn 6 tháng, tâm sự nghề spa rằng, sau khi hoàn thành khóa học chăm sóc da chuyên sâu kéo dài hơn 4 tháng, cô được nhận vào làm việc tại một thẩm mỹ viện ở vị trí kỹ thuật viên với mức lương khởi điểm 7 triệu đồng. Mức thu nhập này tương đương với một cử nhân vừa tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng.

Cô kể rằng, những kỹ thuật viên làm việc từ 3 năm trở lên mức thu nhập cũng chỉ dao động ở mức 7 – 10 triệu đồng, còn mức thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng chỉ dành cho những nhân sự ở cấp quản lý.

Điều này là hiển nhiên ở bất kỳ ngành nghề nào. Nhưng một lần nữa, nó nhắc nhở chúng ta rằng, đừng quá kỳ vọng vào mức thu nhập “trên trời” như những lời quảng cáo có cánh khi bạn không phải là nhân sự chủ chốt, kể cả khi có nhiều năm kinh nghiệm.

Nghề spa không nhàn rỗi

Nhiều người nghĩ rằng, làm việc trong môi trường spa yên tĩnh và rất nhẹ nhàng. Thế nhưng áp lực vô hình của ngành này rất lớn. Hàng ngày, bạn phải tiếp xúc và chăm sóc sắc đẹp cho rất nhiều đối tượng khách hàng với cá tính khác nhau, trong đó có những khách hàng vui vẻ, dễ tính nhưng cũng không ít khách hàng tính cách “ẩm ương”, khó chiều.

Nghề spa phải tiếp xúc với nhiều khách hàng có cá tính khác nhau
Nghề spa phải tiếp xúc với nhiều khách hàng có cá tính khác nhau

Hơn nữa, nhu cầu làm đẹp tăng cao khiến các thẩm mỹ viện luôn trong tình trạng quá tải, điều này đòi hỏi bạn phải làm việc liên tục. Thử tưởng tượng, một liệu trình chăm sóc da chuyên sâu kéo dài khoảng 120 phút, trong đó có khoảng 60 phút thực hiện thủ công với động tác massage, nặn mụn thì cường độ công việc lớn đến nhường nào.

Nghề spa không thích hợp với nam giới và người không có ngoại hình

Về lý thuyết, bạn có thể học nghề spa, bất kỳ nam hay nữ, ngoại hình đẹp hay xấu. Nhưng qua nhiều năm làm việc trong lĩnh vực làm đẹp, cô kỹ thuật viên Hoài Phương tâm sự nghề spa rằng, thực chất, các bạn nam và những bạn không có ngoại hình rất khó để phát triển trong nghề spa và nhanh chóng bị đào thải.

Spa được xem là ngành nghề đặc trưng dành cho nữ giới
Spa được xem là ngành nghề đặc trưng dành cho nữ giới

Cô giải thích rằng, kỹ thuật viên được xem là người đại diện cho dịch vụ làm đẹp. Bạn đang cố gắng thuyết phục khách hàng trị mụn thâm bằng công nghệ PRP của thẩm mỹ viện, nhưng trên khuôn mặt bạn lại đầy mụn thâm thì liệu rằng khách hàng có tin tưởng sử dụng dịch vụ không? Hay ngược lại, khách hàng sẽ chất vấn, nếu dịch vụ tốt đến thế thì tại sao cô không làm?

Trong khi đó, đặc trưng của nghề spa là tiếp xúc cơ thể nên hoàn toàn không phù hợp với nam giới. Thay vào đó, nam giới có thể đi theo hướng học cách vận hành các máy móc, thiết bị công nghệ cao và kỹ thuật tiêm chích, gây tê.

Trên đây là những tâm sự nghề spa. Nhìn chung ở bất kỳ ngành nghề nào thì cũng đều có những mặt trái của nó. Điều quan trọng là bạn có vượt qua những điều đó để theo đuổi ước mơ của mình hay không. Hy vọng với những chia sẻ vừa nêu, các bạn sẽ có được cái nhìn rõ ràng hơn về con đường mình lựa chọn.

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận