chương trình tháng 12

Khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí và to tròn hơn?

Là bố là mẹ ai cũng muốn con mình sinh ra đẹp như một thiên thần, sở hữu khuôn mặt bầu bĩnh, chiếc mũi cao, đôi mắt bồ câu long lanh… Nhưng có một thực tế, không phải bé nào sinh ra cũng xinh đẹp và sở hữu ngay đôi mắt 2 mí rõ nét, mặc dù những người thân trong gia đình đều có mắt 2 mí. Vậy khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí và ton tròn hơn? Cùng bài viết tìm hiểu nhé!

Khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, các em bé sơ sinh khi mới lọt lòng thường đôi mắt bé tí, không nhìn rõ nếp mí. Sau khoảng một vài ngày thì mắt của bé mới mở ra to và trông rõ hơn. Tuy nhiên, lúc này chúng ta vẫn chưa xác định được mắt của em bé nhà mình là đôi mắt 1 mí hay 2 mí và mắt của bé có thay đổi nữa không.

Các em bé sơ sinh khi mới lọt lòng thường đôi mắt bé, không nhìn rõ nếp mí
Các em bé sơ sinh khi mới lọt lòng thường đôi mắt bé, không nhìn rõ nếp mí

Do đó, các ông bố bà mẹ thường lo lắng không biết khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí và họ rất sợ bé yêu của mình có đôi mắt nhỏ kém xinh. Theo nhận định đến từ các chuyên gia, đôi mắt của em bé sơ sinh sẽ còn phát triển và to hơn theo sự phát triển của bé. Thông thường khoảng hơn vài tháng sau đó, bé được tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên, phát triển về thể chất thì chúng sẽ có đôi mắt to ưa nhìn. Lúc này, chúng ta mới có thể xác định được mắt của bé 1 mí hay 2 mí.

Tuy nhiên, khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí thì cũng còn tùy vào sự phát triển khác nhau của mỗi bé. Theo sự tổng hợp ý kiến của nhiều phụ huynh, khoảng 2-3 tháng họ mới nhìn ra được nếp mí mắt của bé. Nhưng cũng có khá nhiều trường hợp kéo dài đến 5 tháng thì mẹ mới thấy rõ 2 mí. Và cũng có những trường hợp đặc biệt, bé đến tận 12-24 tháng vẫn duy trì đôi mắt 1 mí, điều này cũng có thể là do mắt 1 mí bẩm sinh.

Khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí còn tùy vào sự phát triển khác nhau của mỗi bé
Khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí còn tùy vào sự phát triển khác nhau của mỗi bé

Thực tế thì mắt em bé là 2 mí hay 1 mí cũng được thừa hưởng từ bố mẹ hoặc ông bà nhưng người thân trong gia đình. Cặp mắt 1 mí là đặc điểm rất phổ biến, có thể nhận ra được ngay, mí mắt của bé có thể là 1 mí từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành. Hoặc ngược lại, lúc bé có đôi mắt to tròn nhưng lớn lên mắt lại nhỏ.

Vì sao mắt của trẻ sơ sinh chưa hiện rõ nếp mí sau sinh?

Khi trẻ mới sinh, cơ thể sẽ chưa thích ứng tốt với môi trường bên ngoài, cộng với việc chưa phát triển hoàn thiện về mặt thể chất nên các chức năng khác như mắt cũng chưa thể phát triển hoàn chỉnh. Tuy kích thước mắt không tăng quá nhiều so với sự phát triển của cơ thể nhưng đôi mắt 1 mí vẫn có thể “biến” thành 2 mí sau một thời gian. Và khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí thì thông thường sẽ từ 2 – 3 tháng sau sinh.

Sau đây là các giai đoạn phát triển mắt của trẻ và đồng thời cũng là nguyên nhân mà đôi mắt của em bé khá nhỏ khi mới sinh ra và chưa rõ nếp mí:

– Tháng đầu tiên, mắt của trẻ thường nhắm lại bởi trẻ có thời gian dài ở trong tử cung của mẹ và quen với bóng tối đó. Vì vậy, các mẹ sẽ thấy mắt trẻ luôn “híp” lại nên lo lắng mắt của chúng nhỏ. Nhưng khoảng 2 tuần là mắt sẽ mở to hơn, kích thước sẽ thay đổi.

Tháng đầu tiên, mắt của trẻ thường nhắm lại bởi trẻ có thời gian quen với bóng tối đó trong bụng mẹ
Tháng đầu tiên, mắt của trẻ thường nhắm lại bởi trẻ có thời gian quen với bóng tối đó trong bụng mẹ

– Kích thước đôi mắt còn phụ thuộc vùng da quanh mắt, cụ thể vùng da quanh mắt là yếu tố quyết định đôi mắt của bé có to hơn không và khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí. Nếu có nhiều da chùng, dụi mắt nhiều khiến da chảy xệ thì mắt của trẻ sẽ nhỏ hơn những bé có vùng da săn chắc.

– Khi mới sinh mắt của trẻ có kích thước 70% so với mắt của người lớn, mà tỷ lệ cơ thể của bé chỉ khoảng 30% so với người lớn. Vì vậy, chúng ta thường thấy mắt của bé sau vài tháng khá to tròn. Nhưng khi lớn lên lại bé hơn, đó là do cơ thể ngày càng phát triển, kể cả khuôn mặt có sự thay đổi nhưng mắt vẫn chỉ thay đổi chút ít khiến ta cảm thấy mắt như nhỏ lại.

– Trong 2 năm đầu là giai đoạn phát triển và hoàn thiện đôi mắt của trẻ. Nhưng theo ý kiến của các bác sĩ nhãn khoa, đến năm 8 tuổi thì kích thước nhãn cầu sẽ ổn định và duy trì đến suốt đời.

Một số lưu ý giúp mắt của trẻ rõ 2 mí, to và đẹp hơn

Thực tế, trẻ sở hữu mắt 1 mí hay 2 mí thì yếu tố di truyền từ người thân sẽ quyết định rất lớn. Khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí hơn thì cũng sẽ cần có thời gian, nhưng chúng ta có thể can thiệp để giúp bé có đôi mắt to tròn, đẹp hơn. Cụ thể các mẹ hãy chú ý đến cách chăm sóc mắt của em bé nhà mình bằng những việc làm sau:

– Hãy bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt, nhất là nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Thường xuyên tắm nắng cho bé, tuy nhiên chỉ trong khoảng từ 6 đến 7 giờ sáng thôi nhé!

– Massage mắt cho trẻ để vùng da săn chắc giúp lộ rõ nếp mí. Bài tập này khá đơn giản nhưng rất hiệu quả giúp mắt to hơn và khỏe mạnh. Cách thực hiện là dùng 2 ngón tay giữa massage nhẹ nhàng quanh mắt từ trong ra ngoài và ngược lại theo chiều kim đồng hồ. Tiếp tục dùng ngón trỏ vuốt nhẹ từ mí mắt trên/dưới sang thái dương khoảng 10 lần. Sau đó dùng ngón giữa ấn nhẹ vị trí đầu mắt.

Massage mắt cho trẻ để vùng da săn chắc giúp lộ rõ nếp mí
Massage mắt cho trẻ để vùng da săn chắc giúp lộ rõ nếp mí

– Xây dựng chế độ sinh hoạt cho trẻ lành mạnh, chú ý đến thời gian ngủ khoa học: trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi (ngủ 8 giờ ban ngày, 8 giờ 30 phút ban đêm), trẻ 1 tháng tuổi (7 giờ ban ngày, 8 giờ 30 phút ban đêm), trẻ 3 tháng tuổi (5 giờ ban ngày, 10 giờ ban đêm), trẻ 6 tháng tuổi (3 giờ 15 phút ban ngày, 11 giờ ban đêm), trẻ 12 tháng tuổi (12 giờ 15 phút ban ngày, 11 giờ 30 phút ban đêm).

Có thể thấy, chúng ta không cần quá lo lắng khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí, bởi đôi mắt 1 mí hay 2 mí vẫn không ảnh hưởng đến chức năng mắt của trẻ. Nếu mắt 1 mí làm trẻ kém xinh thì khi lớn lên có thể khắc phục khuyết điểm này bằng công nghệ thẩm mỹ hiện đại như bấm mí, cắt mí… Nhưng cũng sẽ đảm bảo trong một lứa tuổi phù hợp. Mẹ có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia về vấn đề này. Chúc các em bé mau lớn và thật khỏe mạnh các mẹ nhé!

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề:

4/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận