chuong trinh thang 5

Điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp chi tiết nhất

Nhắc đến những điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, bạn có thể hiểu đây chính là những yêu cầu về pháp lý của hoạt động kinh doanh. Lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp trong những năm gần đây đã có sự phát triển mạnh mẽ, trở thành lĩnh vực hoạt động kinh doanh có tiềm năng lớn. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu mở một cửa tiệm chuyên về dịch vụ làm đẹp, dưới đây là những điều chắc chắn bạn nên biết. 

Các nhóm trong dịch vụ chăm sóc sắc đẹp

Nhắc đến nhóm các ngành nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nghề spa, nghề makeup, điêu khắc thẩm mỹ,… Đây là cách hiểu đúng, tuy nhiên, chưa đầy đủ và toàn vẹn. Những nội dung cụ thể về điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp sẽ có sự khác biệt về mỗi nhóm ngành.

Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp được chia thành 03 nhóm chính
Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp được chia thành 03 nhóm chính

Spa làm đẹp

Spa làm đẹp là nhóm nghề điển hình và rất quen thuộc đối với những mọi người hiện nay khi nhắc đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Ngành spa là công việc sử dụng hệ thống các thiết bị máy móc, trang thiết bị hiện đại cùng các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp để chăm sóc cho khách hàng. Ngoài ra là sự kết hợp lực tay vừa phải, thông qua các động tác để giúp hỗ trợ làm đẹp cho cơ thể.

Nhóm nghề spa sẽ được chia thành hai nhóm chính là spa cho body và spa cho mặt dựa trên vùng cơ thể được chăm sóc. Đây cũng là một trong những tên gọi phổ biến hiện nay được sử dụng trong mô tả các gói dịch vụ của các cơ sở spa.

Cả hai nhóm ngành này đều có điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp tương đồng. Ngoài ra, nhóm spa làm đẹp còn được phân loại dựa trên tiêu chí về loại hình, sẽ bao gồm 03 nhóm là spa cơ bản, spa beauty và spa clinic.

Spa cơ bản giúp thư giãn sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng
Spa cơ bản giúp thư giãn sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng
 • Spa cơ bản là loại hình spa giúp cơ thể được thư giãn sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi. Các nội dung cơ bản của spa cơ bản bao gồm xông hơi tinh dầu giúp thư giãn tinh thần, tắm bể hơi, massage – chăm sóc da mặt cơ bản,…
 • Spa Beauty là loại hình giúp chăm sóc sắc đẹp chuyên sâu, ứng dụng chủ yếu cho gương mặt và các bộ phận như chân, tay. Những nội dung cơ bản trong spa beauty bao gồm tẩy tế bào chết, chăm sóc da mặt chuyên sâu, cấy trắng, thải độc chuyên sâu,… Hình thức này sẽ thường tập trung đến ứng dụng nguyên liệu thiên nhiên trong làm đẹp, giúp làn da được căng bóng và khỏe mạnh.
Spa Beauty giúp chăm sóc sắc đẹp cho các nàng
Spa Beauty giúp chăm sóc sắc đẹp cho các nàng
 • Spa Clinic được biết đến là hình thức chăm sóc và khắc phục những khuyết phục không đáng có trên làn da. Đây là cách thức giúp nàng nhanh chóng xóa đi vết nám da, tàn nhang hay những nốt ruồi đáng ghét, từ đó thêm xinh đẹp và tự tin tỏa sáng.
Spa Clinic giúp khắc phục các vấn đề về da
Spa Clinic giúp khắc phục các vấn đề về da

Mỗi hình thức trong lĩnh vực làm đẹp spa đều sẽ có những yêu cầu riêng, nhằm đáp ứng cho đông đảo cho nhu cầu sử dụng của đa dạng các nhóm khách hàng. Từ đó, cũng sẽ có sự khác nhau trong nội dung kinh doanh và điều kiện kinh doanh đối với mỗi loại hình spa cụ thể.

Dịch vụ massage

Dịch vụ massage cũng là một trong những nhóm công việc phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc dịch vụ sắc đẹp. Dịch vụ này áp dụng không chỉ dành cho các chị em mà ngày càng phổ biến đối với các đấng mày râu. Dịch vụ cung cấp những động tác ấn và đấm bóp với lực vừa phải, giúp cho các nhóm cơ được thư giãn, từ đó giúp giảm tình trạng đau nhức của cơ thể.

Nhóm ngành massage với đặc trưng là các động tác xoa bóp, ấn - bấm huyệt,...
Nhóm ngành massage với đặc trưng là các động tác xoa bóp, ấn – bấm huyệt,…

Các động tác cơ bản trong dịch vụ massage bao gồm nhào nặn, ấn – bấm huyệt, xoa bóp, đấm chặt, bẻ và uốn cong người,… Bên cạnh sử dụng tay không với lực tác dụng vừa phải, các kỹ thuật viên massage còn có thể sử dụng kết hợp thêm các sản phẩm tinh dầu, dầu xoa bóp từ thiên nhiên. Nhờ đó sẽ giúp tăng hoạt động tuần hoàn máu, đem lại hiệu quả thư giãn và giải tỏa áp lực một cách hiệu quả nhất.

Dịch vụ massage ngày nay đang có được những điều kiện tiềm năng để phát triển mạnh mẽ nhờ vào nhu cầu sử dụng của các đối tượng khách hàng. Đa dạng các cơ sở massage kết hợp cùng y học cổ truyền cũng dần xuất hiện nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của đa dạng các nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.

Tất nhiên, tùy thuộc phương thức bạn áp dụng, sử dụng máy hay không, công bố cộng đồng như thế nào mà điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Chẳng hạn, với đơn vị spa massage thông thường quy định sẽ khác nếu bạn định hình đơn vị mình là trị liệu đông y.

Thẩm mỹ

Sẽ thật thiếu sót nếu khi nhắc đến những nhóm ngành cơ bản của lĩnh vực dịch vụ chăm sóc sắc đẹp thiếu đi nhóm ngành thẩm mỹ. Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, nhu cầu làm đẹp của chị em cũng dần tăng lên. Và thẩm mỹ chính là một những lựa chọn hàng đầu của nhiều cô nàng. Nhóm nghề này được chia thành hai phân loại chính là thẩm mỹ có phẫu thuật và không có phẫu thuật.

Nhóm ngành thẩm mỹ giúp nàng cải thiện nâng hạng nhan sắc nhanh chóng
Nhóm ngành thẩm mỹ giúp nàng cải thiện nâng hạng nhan sắc nhanh chóng

Nhóm ngành nghề này sẽ sử dụng chủ yếu những công nghệ làm đẹp tiên tiến nhất hiện nay để giúp các chị em cải thiện nét đẹp, nâng hạng nhan sắc của bản thân. Những kỹ thuật thẩm mỹ điển hình hiện nay bao gồm phun xăm môi, điêu khắc chân mày, kỹ thuật nối mi,… Bên cạnh đó, phẫu thuật thẩm mỹ còn bao gồm kỹ thuật cắt mí, phẫu thuật nâng mũi,… Tất nhiên, điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp với nhóm ngành này sẽ khắt khe hơn so với những dịch vụ kể trên.

Ngày nay, đa dạng những cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp xuất hiện ngày càng nhiều vì có được những điều kiện để phát triển mạnh mẽ. Trong đó, nhu cầu về phun xăm thẩm mỹ và nối mi được chú trọng phát triển hơn vì nhận được sự yêu thích hơn cả của đa dạng các đối tượng khách hàng.

Sự xuất hiện của ngày càng nhiều các cơ sở chăm sóc sắc đẹp này chính là minh chứng cụ thể nhất. Song song với đó chính là nhu cầu mở các cơ sở làm đẹp cũng ngày càng tăng.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (không phẫu thuật)

Trước khi quyết định mở một cơ sở chăm sóc sắc đẹp không phẫu thuật thẩm mỹ cho các nàng, bạn trẻ cần chuẩn bị cho mình những nền tảng cần thiết. Các yếu tố cơ bản bao gồm điều kiện tài chính và điều kiện về pháp lý. Nắm vững những yêu cầu về các điều kiện này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong công việc, từ đó giúp việc kinh doanh khởi đầu suôn sẻ hơn.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh

Pháp luật về hoạt động kinh doanh hiện nay đã có quy định cụ thể về ngành nghề đăng ký kinh doanh đối với những ngành dịch vụ làm đẹp không thẩm mỹ. Mỗi nhóm ngành sẽ tương ứng với một mã số nghề riêng nhằm đảm bảo cho việc đăng ký và quản lý của các cơ quan chuyên môn được thuận lợi hơn.

Nhóm nghề massage có mã ngành đăng ký kinh doanh là 9610
Nhóm nghề massage có mã ngành đăng ký kinh doanh là 9610

Quy định về những ngành nghề được kinh doanh và mã số đăng ký kinh doanh đã được quy định cụ thể tại Nghị định 27/2018/NĐ-CP ban hành ngày 06/7/2018. Cụ thể đối với nhóm ngành không thực hiện phẫu thuật sẽ bao gồm:

 • Mã ngành nghề 9610: áp dụng đối với dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ cải thiện, tăng cường sức khỏe khác. Ngoài ra, nếu bạn kinh doanh dịch vụ tắm trắng và các dịch vụ làm đẹp không thực hiện phẫu thuật như hút mỡ, massage giảm mỡ,.. cũng sẽ thuộc mã nghề này.
 • Mã ngành 9631 áp dụng đối với dịch vụ gội đầu dưỡng sinh, massage khai thông các kinh huyệt,…

Có thể thấy, mã ngành khác nhau sẽ có điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và thủ tục không giống nhau. Bạn cần xác định rõ đơn vị mình kinh doanh trong lĩnh vực nào để đăng ký ngay từ khi thành lập, tránh sai phạt dẫn đến phạt hành chính hoặc hình sự.

Loại hình

Về loại hình kinh doanh, các cơ sở chăm sóc sắc đẹp không bao gồm dịch vụ phẫu thuật sẽ được thoải mái trong lựa chọn và quyết định mô hình kinh doanh. Tùy theo nhu cầu và quy mô hoạt động, chủ cơ sở làm đẹp có thể dễ dàng trong đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền. Đây cũng là một trong những điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp cơ bản cần phải đáp ứng khi mở cơ sở làm đẹp.

Loại hình kinh doanh đối với dịch vụ chăm sóc sắc đẹp không thẩm mỹ rất đa dạng, bao gồm hộ kinh doanh, doanh nghiệp,...
Loại hình kinh doanh đối với dịch vụ chăm sóc sắc đẹp không thẩm mỹ rất đa dạng, bao gồm hộ kinh doanh, doanh nghiệp,…

Đối với những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chủ yếu cung cấp dịch vụ cho một nhóm đối tượng nhất định trong khu dân cư, hộ kinh doanh là mô hình phù hợp. Hình thức kinh doanh này tương đối đơn giản về các giấy tờ có trong hồ sơ và thủ tục đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền là phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện. Chỉ sau khoảng từ 03 – 05 ngày giải quyết, bạn đã nhận được giấy chứng nhận và có thể thực hiện cung cấp dịch vụ ngay sau khi nhận được giấy chứng nhận.

Đối với những cơ sở thẩm mỹ có quy mô vừa và lớn, hoạt động kinh doanh sẽ cần được đăng ký dưới dạng doanh nghiệp. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến để các bạn có thể tham khảo bao gồm doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần. Tùy thuộc vào nguồn vốn bạn có cũng như mong muốn của bản thân, bạn có thể lựa chọn mô hình kinh doanh cho phù hợp.

Điều kiện với chủ cơ sở

Điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp bao gồm điều kiện được áp dụng đối với chủ cơ sở, tức là người đứng đầu địa chỉ làm đẹp này. Theo các quy định pháp luật hiện hành, điều kiện áp dụng đối chủ cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp không bao gồm thẩm mỹ được chia thành hai nhóm cụ thể như sau:

Điều kiện đối với chủ cơ sở làm đẹp không thẩm mỹ là có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học nghề đối với lĩnh vực mình kinh doanh
Điều kiện đối với chủ cơ sở làm đẹp không thẩm mỹ là có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học nghề đối với lĩnh vực mình kinh doanh
 • Đối với chủ cơ sở làm đẹp không bao gồm dịch vụ xoa bóp: pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể đối với chủ thể này. Do đó, có thể hiểu, mọi cá nhân có mong muốn và nhu cầu kinh doanh đều có thể đăng ký kinh doanh để mở tiệm làm đẹp.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự tin tưởng của khách hàng, chủ cơ sở nên có giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học nghề chăm sóc sắc đẹp phù hợp. Điều này càng đặc biệt quan trọng đối với đặc biệt là đối với những cơ sở có quy mô hoạt động nhỏ lẻ.

 • Đối với chủ cơ sở làm đẹp bao gồm dịch vụ xoa bóp: pháp luật quy định phải là người có giấy chứng nhận y khoa. Các chủ thể này bao gồm bác sĩ, y sĩ hoặc kỹ thuật viên đã hoàn thành khóa học về y học cổ truyền hoặc y học về vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Điều kiện này là để giúp đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ massage.

Điều kiện với chuyên viên

Trong số những điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, điều kiện về tay nghề của chuyên viên cũng là một trong những yếu tố bạn cần lưu ý. Theo đó, chuyên viên là người sẽ trực tiếp làm việc và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp cho khách hàng. Do đó, tay nghề của chuyên viên là điều rất quan trọng và luôn được đặt lên hàng đầu.

Chuyên viên spa cần có tay nghề thành thạo, thái độ làm việc hòa nhã, ân cần
Chuyên viên spa cần có tay nghề thành thạo, thái độ làm việc hòa nhã, ân cần

Pháp luật cũng đã có những quy định cụ thể về yếu tố này nhằm đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của người trải nghiệm dịch vụ. Theo đó, chuyên viên làm việc tại các cơ sở làm đẹp không thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học nghề tại các cơ sở đào tạo uy tín. Giấy chứng nhận này có thể do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hoặc do chính trung tâm đào tạo nghề hợp pháp cấp cho học viên.

Ngoài ra, để tham gia làm việc, các bạn chuyên viên cũng cần phải đảm bảo về trang phục gọn gàng và lịch sự. Thái độ ân cần, hòa nhã, chuyên nghiệp và hết lòng vì khách hàng cũng cần được chú trọng, tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào quy định riêng của từng đơn vị.

Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị

Để giúp cho hoạt động kinh doanh của các cơ sở diễn ra thuận lợi và suôn dẻ, điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị cũng cần được các chủ sở hữu quan tâm. Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể nào về trang thiết bị, máy móc của cửa tiệm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị đầy đủ về bàn ghế, các dụng cụ máy móc cần thiết phù hợp với lĩnh vực mình lựa chọn kinh doanh.

Cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo các trang thiết bị cơ bản của công việc
Cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo các trang thiết bị cơ bản của công việc

Cơ sở vật chất của cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp nên được xây dựng khang trang, rộng rãi và thoáng mát. Pháp luật có quy định chung về hoạt động phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh không phân biệt lĩnh vực. Do đó, chủ cơ sở làm đẹp cũng cần chú trọng đến điều kiện này trong thiết kế cơ sở đẹp, đảm bảo các dụng cụ phòng cháy và lối thoát hiểm trong trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến vị trí đặt cơ sở làm đẹp của mình. Khu vực này cần đảm bảo yếu tố an ninh và trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là nếu bạn có kinh doanh dịch vụ massage đấm bóp. Điều này đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ban hành ngày 01/7/2016 quy định về điều kiện an ninh trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Điều kiện về vệ sinh, y tế

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp không bao gồm thẩm mỹ, điều kiện về vệ sinh, y tế cũng cần được đặc biệt quan tâm. Về cơ bản, trong hồ sơ nộp để xin giấy phép kinh doanh cần phải đính kèm hồ sơ về điều kiện vệ sinh, y tế của cơ sở. Đồng thời, chủ doanh nghiệp phải đảm bảo về an toàn trong y tế xuyên suốt quá trình cơ sở vận hành và kinh doanh.

Điều kiện về vốn

Điều kiện về vốn là một trong những điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp quan trọng, được nhiều bạn trẻ đặc biệt chú trọng. Yếu tố này sẽ giúp quyết định đối với quy mô và mô hình kinh doanh của các cơ sở chăm sóc sắc đẹp không thẩm mỹ. Pháp luật chỉ đưa ra hạn mức về số tiền vốn cần có đối với các loại hình doanh nghiệp, chứ không quy định cụ thể bạn cần có bao nhiêu vốn mới có thể kinh doanh.

Điều kiện về vốn không được luật định mà do chủ cơ sở chủ động cân nhắc
Điều kiện về vốn không được luật định mà do chủ cơ sở chủ động cân nhắc

Tùy theo số tiền vốn bạn có trong tay, bạn sẽ có thể quyết định quy mô kinh doanh và lựa chọn đầu tư cho các trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở. Đây là điều đặc biệt quan trọng để giúp cơ sở kinh doanh có thể chủ động trong hoạt động kinh doanh ở giai đoạn mới thành lập.

Điều kiện về vốn sẽ mang ý nghĩa quá bắt buộc nếu bạn đang có ý định kinh doanh cơ sở làm đẹp không thẩm mỹ. Bạn nên liên hệ với cơ quan có thẩm quyền là phòng đăng ký – kinh doanh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt cơ sở để được hỗ trợ kịp thời.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ (có phẫu thuật)

Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp bao gồm thẩm mỹ hiện đang có được những bước tiến phát triển rất mạnh mẽ. Khách hàng hoàn toàn không khó để có thể nhận ra sự xuất hiện ngày càng nhiều của những cơ sở thẩm mỹ trên khắp mọi nơi trên đất nước. Nếu bạn cũng có mong muốn thực hiện mô hình kinh doanh này, dưới đây là những điều kiện kinh doanh dịch vụ  chăm sóc sắc đẹp bao gồm thẩm mỹ nên biết.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh

Đối với lĩnh vực kinh doanh là phẫu thuật thẩm mỹ, điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp theo danh mục IV Luật Đầu tư 2021, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và có mã số là 180. Trong khi đó, kinh doanh phun xăm thẩm mỹ có mã số ngành đăng ký là 8699 theo quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành.

Kinh doanh phẫu thuật thẩm mỹ là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, mã số đăng ký 180
Kinh doanh phẫu thuật thẩm mỹ là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, mã số đăng ký 180

Khi tiến hành đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, chủ cơ sở cần đảm bảo ghi đúng mã số đăng ký kinh doanh theo quy định này. Điều này là nhằm giúp cho các Nhà nước dễ dàng theo dõi, kiểm tra hồ sơ và thực hiện quản lý.

Loại hình

Đối với cơ sở kinh doanh chăm sóc sắc đẹp kết hợp thẩm mỹ, theo pháp luật Đầu tư hiện hành, bạn sẽ được lựa chọn thoải mái loại hình kinh doanh. Theo đó, tùy theo mục đích kinh doanh và tùy theo khả năng của mình, bạn có thể thoải mái lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý đăng ký với cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định của Luật Đầu tư và các Nghị định, thông tư hướng dẫn.

Điều kiện với chủ cơ sở

Điều kiện với chủ cơ sở cũng là một trong những điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp thẩm mỹ cần lưu ý và thực hiện cho phù hợp. Người đứng đầu cơ sở làm đẹp thẩm mỹ cần đảm bảo đáp ứng về giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo về phẫu thuật thẩm mỹ.

Chủ cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thẩm mỹ
Chủ cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thẩm mỹ

Do đó, bằng chứng nhận bác sĩ chuyên ngành hoặc kỹ thuật viên thẩm mỹ sẽ là những giấy tờ cần thiết nếu bạn muốn mở cơ sở làm đẹp bao gồm dịch vụ phẫu thuật. Đây là điều kiện cơ bản và cũng là loại giấy tờ phải có trong hồ sơ đăng ký đối với ngành nghề có điều kiện này.

Điều kiện với chuyên viên

Điều kiện được đặt ra đối với chuyên viên làm việc tại các cơ sở dịch vụ làm đẹp thẩm mỹ cũng sẽ tương tự như tại các cơ sở không thẩm mỹ. Nhân viên thực hiện kỹ thuật thẩm mỹ tại nơi đây cần có được những điều kiện như:

Chuyên viên thẩm mỹ cần phải hoàn thành khóa đào tạo nghề và được cấp giấy chứng nhận
Chuyên viên thẩm mỹ cần phải hoàn thành khóa đào tạo nghề và được cấp giấy chứng nhận
 • Đã hoàn thành khóa đào tạo nghề thẩm mỹ cơ bản và đã nhận được giấy chứng nhận từ cơ sở đào tạo nghề hợp pháp theo quy định của Bộ Y tế;
 • Có tay nghề vững vàng, tận tâm và không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc của mình.
 • Bên cạnh đó, thái độ của chuyên viên cũng là một trong những điều kiện được chủ các cơ sở chăm sóc sắc đẹp đặc biệt quan tâm. Những điều kiện cụ thể sẽ được quy định trong nội quy làm việc tại từng cơ quan cụ thể để bạn có thể dễ dàng theo dõi và rèn luyện bản thân mình cho phù hợp.

Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị

Nhắc đến những điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp có thẩm mỹ, điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị, máy móc là điều kiện không thể thiếu. Cơ sở vật chất cần được xây dựng khang trang và an toàn, rộng rãi, thoáng mát. Bên cạnh đó, chủ cơ sở cũng cần đảm bảo đáp ứng các quy định về phòng tránh cháy nổ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Những điều kiện này được đặt ra là nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho bao gồm khách hàng và nhân viên làm việc tại cơ sở chăm sóc sắc đẹp này. Cơ sở vật chất kiên cố và đảm bảo an toàn sẽ giúp đảm bảo trật tự và an toàn xã hội, hạn chế xảy ra các ảnh hưởng về kinh tế và tính mạng của xã hội.

Cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ
Cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ

Ngoài ra, chủ cơ sở cũng cần có những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trật tự xã hội khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Điển hình có thể nhắc đến chính là có nơi để đồ cho khách hàng, có đội ngũ và vị trí giữ xe để hạn chế xảy ra tình trạng mất cắp,…

Điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp với các trang thiết bị cần thiết, chủ cơ sở cần đảm bảo các dụng cụ, máy móc cơ bản cần có khi kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ. Một số dụng cụ điển hình để bạn có thể tham khảo như hệ thống giường nghỉ ngơi và giường phẫu thuật, máy đo điện tim, máy gây mê, các dụng cụ phẫu thuật,… Dụng cụ y tế cơ bản và tủ thuốc cũng cần được trang bị sẵn sàng tại phòng trực của bác sĩ để sử dụng khi cần thiết.

Điều kiện về vệ sinh, y tế

Phẫu thuật thẩm mỹ là việc tiến hành các cuộc phẫu thuật để giúp nâng hạng nhan sắc của các nàng. Do đó, hoạt động này cần được đảm bảo điều kiện về vệ sinh và điều kiện y tế trước, trong suốt quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh. Quy định này được nêu rõ tại khoản 6 Điều 7 Luật Đầu tư 2020 và tại các văn bản dưới luật hướng dẫn đối với Luật Đầu tư.

Điều kiện y tế và điều kiện về vệ sinh tại cơ sở thẩm mỹ cần được đảm bảo
Điều kiện y tế và điều kiện về vệ sinh tại cơ sở thẩm mỹ cần được đảm bảo
 • Trong quá trình đăng ký kinh doanh: chủ đầu tư cần có văn bản nghiệm thu hoặc giấy chứng nhận đảm bảo đáp ứng mọi điều kiện về y tế của cơ sở làm đẹp. Văn bản này sẽ được nộp kèm cùng hồ sơ đăng ký kinh doanh để làm căn cứ cho cơ quan có thẩm quyền đánh giá. Đồng thời với đó, cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ xuống trực tiếp để thực hiện nghiệm thu, đảm bảo nội dung về điều kiện y tế là đúng như những gì đã kê khai.
 • Trong suốt quá trình diễn ra hoạt động kinh doanh: cơ sở thẩm mỹ cần đảm bảo duy trì điều kiện về vệ sinh và y tế như đã cam kết trước đó với cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ thường xuyên tổ chức các buổi kiểm tra đột xuất để kiểm tra về vệ sinh, đặc biệt là đối với khu vực phòng phẫu thuật, phòng phun xăm.
Đảm bảo các điều kiện y tế tại phòng thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ là yếu tố rất quan trọng
Đảm bảo các điều kiện y tế tại phòng thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ là yếu tố rất quan trọng

Điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp về vệ sinh và y tế còn được thể hiện thông qua quá trình phân loại và thu gom đúng cách đối với rác thải y tế. Đây cũng là nội dung rất quan trọng sẽ được tiến hành kiểm tra thường xuyên và kiểm tra đột xuất. Do đó, các cơ sở cung cấp dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ cần hết sức lưu ý đối với vấn đề này, thực hiện đúng theo các quy định pháp luật hiện hành.

Điều kiện về vốn

Pháp luật về đầu tư không có quy định cụ thể điều kiện về vốn đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện là dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ. Chủ cơ sở hoàn toàn có thể linh động về nguồn vốn để lựa chọn mô hình kinh doanh cho phù hợp.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo về nguồn vốn để có thể trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất của cơ sở làm đẹp. Các thiết bị như giường spa, giường phẫu thuật, các thiết bị, máy móc cần thiết khác,… sẽ là yếu tố quyết định cơ sở thẩm mỹ vận hành được thuận lợi.

Quy trình đăng ký kinh doanh

Sau khi đã tìm hiểu cụ thể về những điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, nội dung tiếp theo được nhiều bạn quan tâm chính là quy trình đăng ký kinh doanh. Nắm vững kiến thức này sẽ giúp bạn chủ động hơn khi thực hiện đăng ký, tiết kiệm thời gian và công sức khi làm việc tại các cơ quan có thẩm quyền. Nhờ đó, cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp cũng sẽ nhanh chóng được đưa vào vận hành.

Đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền là nội dung quan trọng để cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp hoạt động hợp pháp
Đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền là nội dung quan trọng để cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp hoạt động hợp pháp

Trước khi thực hiện đăng ký kinh doanh, hồ sơ cơ bản chắc chắn là điều mà bạn cần chuẩn bị. Đa dạng các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ đăng ký kinh doanh sẽ khiến nhiều bạn phải lo lắng và băn khoăn. Dưới đây sẽ là những gợi ý về giấy tờ cần có mà chắc chắn bạn sẽ cần:

 • Bản sao căn cước công dân của chủ cơ sở dịch vụ làm đẹp đối với trường hợp thành lập doanh nghiệp. Hoặc nếu bạn đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ gia đình với quy mô nhỏ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ bản sao căn cước công dân của các thành viên. Bản sao này không cần thực hiện công chứng hoặc chứng thực.
 • Giấy đăng ký thành lập hộ kinh doanh gia đình hoặc giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp. Văn bản này sẽ tương ứng với mô hình kinh doanh bạn đã lựa chọn. Đây là điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp cơ bản cần đáp ứng.
Chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ cần thiết
Chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ cần thiết
 • Trường hợp hộ gia đình kinh doanh do một nhóm người thống nhất thành lập, trong hồ sơ đăng ký kinh doanh, bạn cần nộp kèm theo biên bản thỏa thuận. Đây là căn cứ quan trọng, thể hiện ý chí thống nhất của các thành viên để cơ quan có thẩm quyền tiến hành xem xét, đánh giá.
 • Trường hợp thành lập doanh nghiệp, đính kèm hồ sơ đăng ký kinh doanh cần có danh sách các thành viên góp vốn hoặc thành viên hợp danh. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị bản sao Điều lệ công ty và nộp cùng hồ sơ đăng ký để được xem xét về mặt pháp lý ở khía cạnh tổ chức, điều hành doanh nghiệp.
Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký kinh doanh, bạn tiến hành nộp về cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như đã chia sẻ, điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp sẽ có điểm khác biệt với từng trường hợp, từ đó, thủ tục cũng có đôi phần không giống nhau.

Đối với kinh doanh hộ gia đình, cơ quan tiếp nhận là phòng đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi hộ gia đình kinh doanh. Đối với doanh nghiệp, cơ quan có thẩm quyền giải quyết là phòng kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở.

Sau khoảng thời gian từ 3 – 5 làm việc, bạn sẽ nhận được kết quả về việc được cấp hay không cấp giấy chứng nhận đăng ký. Cơ quan Nhà nước cũng sẽ liên hệ trong trường hợp bạn còn thiếu giấy tờ để bổ sung và hoàn thiện hồ sơ, sau đó là được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đối với trường hợp kinh doanh dịch vụ làm đẹp không bao gồm thẩm mỹ, sau khi nhận được giấy chứng nhận, bạn đã có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Đối với những bạn có nhu cầu kinh doanh cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp thẩm mỹ, bạn cần tiếp tục thực hiện thêm bước đăng ký thứ hai với cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Hồ sơ cần thiết để đăng ký kinh doanh đối với dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ
Hồ sơ cần thiết để đăng ký kinh doanh đối với dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ
 • Giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ phục vụ cá nhân khác (theo mẫu của cơ quan đăng ký kinh doanh);
 • 02 bản sao giấy phép kinh doanh đã được công chứng, chứng thực trong thời gian 06 tháng;
 • 02 bản sao đã được công chứng đối với hợp đồng thuê mặt bằng làm trụ sở hoạt động kinh doanh;
 • Các văn bản, giấy tờ khác chứng minh đã thỏa mãn các điều kiện kinh doanh. Các văn bản này bao gồm giấy chứng nhận về điều kiện y tế – vệ sinh, giấy chứng nhận an toàn về phòng chống cháy nổ,….
Sau khi nhận được giấy chứng nhận kinh doanh, bạn có thể bắt đầu vận hành cơ sở dịch vụ làm đẹp của mình
Sau khi nhận được giấy chứng nhận kinh doanh, bạn có thể bắt đầu vận hành cơ sở dịch vụ làm đẹp của mình

Sau khi đã chuẩn bị hoàn tất đối với hồ sơ đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện, bạn sẽ nộp về cho Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi đặt trụ sở. Sau 07 ngày làm việc, cơ quan sẽ tiến hành trả kết quả và cấp giấy chứng nhận kinh doanh nếu bạn đáp ứng được mọi điều kiện. Trong trường hợp thiếu giấy tờ hoặc hồ sơ không đảm bảo điều kiện kinh doanh, cơ quan cũng sẽ có câu trả lời để bạn tiến hành khắc phục.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp là nội dung đang được đông đảo các nhóm đối tượng đặc biệt quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu. Nắm vững những điều kiện nền tảng này sẽ giúp cho các bạn trẻ có nhu cầu khởi nghiệp sẽ chuẩn bị tốt hơn cho quá trình mở cơ sở làm đẹp cho mình. Chúc bạn sẽ nhanh chóng có được một cửa tiệm như mình mong ước và làm ăn phát đạt, thật thành công trong tương lai.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận