Da mặt bị ngứa và nổi mụn do make up – bạn đã biết nguyên nhân?

Dị ứng và nổi mụn do make up là điều mà không bạn nữ nào muốn có. Tuy nhiên liệu  bạn đã chăm sóc làn da thật sự hiệu quả sau khi make up để tránh tình trạng da mặt bị ngứa và nổi mụn do make up mang lại chưa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về tình trạng này.

Dấu hiệu nhận biết da mặt bị ngứa và nổi mụn do make up

Da mặt mỏng hơn các vùng khác trên khuôn mặt vì thế có thể nói nó nhạy cảm nhất. Vì thế nó có khả năng dị ứng rất cao với các loại mỹ phẩm như sữa rửa mặt, kem chống nắng, phấn nền,…. Các thành phần này có trong mỹ phẩm make up có thể khiến da bạn dễ bị kích ứng, gây nổi mụn, khô da, bong tróc và sẩn ngứa.

Nó còn  ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da, tăng nguy cơ lão hóa và hình thành lớp nếp nhăn. Sau đây là một số trường hợp bạn có thể gặp phải khi bị kích ứng với mỹ phẩm make up.

Viêm da dị ứng

Đây là tình trạng diễn ra phạm vi rộng trên má, trán, cằm, đặc trưng bởi các mảng da lớn có mụn nước nhỏ kèm theo đó là hiện tượng ngứa.

Da mặt bị ngứa và nổi mụn do make up
Viêm da dị ứng

Mụn trứng cá

Đây là dạng tổn thương thường gặp nhất trên da. Mỹ phẩm làm bít tắc lỗ chân lông và làm cho da ứ đọng bã nhờn và gây ra mụn.

Da bị mụn trứng cá do mỹ phẩm make up

Chàm da

Trường hợp này khá giống viêm da dị ứng, tuy nhiên phạm vi bị ảnh hưởng nhỏ hơn, chỉ xảy ra đối với những vùng có sử dụng với mỹ phẩm có chứa chất kích ứng với da.

Chàm da do dị ứng

Nổi mề đay

Đây là hiện tượng da bị sẩn phù, nổi cộm lên rõ ro với các vùng xung quanh. Nó ít gây đau nhưng lại gây ngứa khá âm ỉ, khó chịu.

Nổi mề đay

Da khô

Khi da xuất hiện các tình trạng như bong tróc, đỏ ngứa thì chính  là da đang bị khô do mỹ phẩm.

Teo da và giãn mạch

Nếu sử dụng quá nhiều mỹ phẩm có chứa chất corticoid thì sẽ khiến da trở nên mỏng, bị teo và giãn mao mạch ở lớp trung bì.

Nguyên nhân

Sản phẩm chứa thành phần gây kích ứng

Mỹ phẩm mà bạn đang sử dụng chứa quá nhiều nước hoa, chất bảo quản, acid nồng độ cao,… có thể khiến lỗ chân lông bị bít tắc, từ đó dẫn đến tình trạng viêm mụn.

Mỹ phẩm chứa corticoid

Corticoid hay còn được biết đến là kem trộn, là một hoặc chất có thể chống viêm và ức chế để điều trị bệnh da liễu. Tuy nhiên một số cơ sở sử dụng quá nhiều hoạt chất này để làm sản phẩm dưỡng da giảm mụn, trắng nhanh. Vì thế nếu sử dụng nhiều bạn có thể bị mỏng da, giãn mao mạch và suy giảm sức đề kháng.

Sử dụng nhiều loại mỹ phẩm cùng lúc

Chăm soc da thì tốt tuy nhiên đừng quá lạm dụng nhiều loại mỹ phẩm để thoa lên mặt cùng một lúc. Nếu dùng lớp make up quá dày thì bạn có thể bị bí, gây viêm và dị ứng.

Để lớp trang điểm quá lâu

Theo các chuyên gia Da liễu thì bạn chỉ nên để lớp make up trong vòng 8 tiếng đồng hồ. Nếu  bạn để quá lâu, nang lông của  bạn sẽ bị tắc nghẽn, nổi sần và ngứa ngáy.

Chữa trị tình trạng kích ứng da như thế nào?

Thay đổi sản phẩm da mặt

Khi da bị dị ứng và nổi mụn, bạn cần tìm hiểu ngay lý do tại sao nó bị kích ứng và loại bỏ nó ra quy trình dưỡng da. Bên cạnh đó, cũng nên thay đổi các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm, loại bỏ những sản phẩm chứa nhiều chì, cồn và xà phòng. Thời gian này, da khá là yếu và nhạy cảm và rất dễ bị bùng phát.

Bạn cũng có thể làm đơn giản quy trình dưỡng da như làm sạch, rồi dưỡng ẩm, sau đó chống nắng nếu ban ngày không thì bạn đến với bước làm sạch dưỡng ẩm luôn. Bạn nên ưu tiên những sản phẩm có độ pH từ 5-6 để giúp da mặt phục hồi mau hơn.

Hạn chế hoặc ngưng trang điểm trong thời gian điều trị

Các chất có trong mỹ phẩm chính là nguyên nhân da bị kích ứng và bít tắc. Vì lẽ đó mà trong thời gian điều trị, bạn nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm và nếu  được thì ngưng trang điểm để da mặt có thể được thông thoáng và nhanh hồi phục. Nếu bạn tiếp tục trang điểm thì tình trạng da có thể trở năng, gây viêm nặng, tụ mủ và hình thành sẹo lõm.

Sử dụng thuốc tây y để điều trị tình trạng bệnh

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để mua thêm một số thuộc tây y cần thiết để hồi phục da mau chóng. Tuy nhiên, nên tham khảo bác sỹ có uy tín, tại các bệnh viện có tiếng để tránh tình trạng gặp phải lang băm bạn nhé.

Trên đây là một số nguyên nhân và tình trạng da khi bị viêm dị ứng với mỹ phẩm trang điểm. Khi bạn xuất hiện các tình trạng trên thì có thể da mặt bị ngứa và nổi mụn do make up đấy.