banner thang 3 mobile

Có nên cắt tỉa lông vùng kín khi mang thai?

Trong thời kỳ đang mang thai, phụ nữ thường có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là nội tiết tố trong cơ thể. Do đó, tâm sinh lý của họ cũng thay đổi thất thường. Trong đó, lông vùng kín là một trong những yếu tố thay đổi rõ rệt nhất. Vậy liệu có nên cắt tỉa lông vùng kín khi mang thai? Cùng Kiến Thức Spa tìm hiểu nhé!

Lông vùng kín khi mang thai – nỗi lo phiền toái của hội mẹ bầu

Có nên cắt tỉa lông vùng kín khi mang thai? Theo các chuyên gia về sản phụ khoa, trong thời kỳ mang thai, nội tiết tố của cơ thể thay đổi là nguyên nhân chính khiến cho lông vùng kín của chị em mọc rậm rạp, dày hơn.

Đặc biệt là vào khoảng tháng thứ 4 của thai kỳ, hiện tượng này càng trở nên phiền toái hơn. Tuy nhiên, sau khi sinh, những yếu tố này sẽ thay đổi và cân bằng trở lại.

Dưới đây là một số phiền toái mà lông vùng kín mang lại cho hội mẹ bầu:

• Khi lông vùng kín dày, rậm rạp, sẽ tạo nên môi trường ẩm ướt. Đây là điều kiện lý tưởng giúp vi khuẩn phát triển thuận lợi, gây ra các bệnh viêm, nhiễm phụ khoa
  • Gây mất thẩm mỹ cơ thể
  • Có khả năng gây ra tình trạng viêm nang lông vùng kín
  • Gây cảm giác khó chịu cho vùng kín khi mặc đồ
Lông vùng kín là một trong những nỗi lo của hội mẹ bầu trong thai kỳ

Cắt tỉa lông vùng kín khi mang thai? Nên hay không?

Với những mẹ bầu lần đầu mang thai, cầu hỏi “có nên cắt tỉa lông vùng kín khi mang thai không?” chắc chắn là một trong số ít những thắc mắc khó giải đáp. Theo đó, các chuyên gia y tế, phụ khoa khuyến khích chị em nên cắt tỉa lông vùng kín khi mang bầu. Điều này hoàn toàn an toàn và không ảnh hưởng gì đến quá trình sinh đẻ.

Thực tế chỉ ra, tại các bệnh viện hiện nay, các bác sĩ thường sẽ yêu cầu mẹ bầu cắt tỉa lông vùng kín trước khi sinh. Nếu bạn không thể tự mình “dọn dẹp”, đội ngũ y tá, hộ lý sẽ giúp bạn trong thời gian chờ sinh tại bệnh viện.

Dưới đây là một số lý do mà bạn cần phải cắt tỉa lông vùng kín khi mang thai:

• Giúp quá trình sinh nở đảm bảo vệ sinh hơn
  • Giúp bác sĩ dễ dàng thăm khám khi bắt đầu chuyển dạ
  • Phòng tránh nguy cơ nhiễm các bệnh phụ khoa, nhiễm trùng khi cần phẫu thuật sinh mổ
  • Tiện lợi hơn cho quá trình cắt, rạch và khâu tầng sinh môn
Việc cắt tỉa lông vùng kín cần được thực hiện để đảm bảo an toàn cho thai phụ

Lợi ích và rủi ro khi cắt tỉa lông vùng kín trong thai kỳ

Theo đó, cắt tỉa lông vùng kín trong thời kỳ mang thai sẽ có những tác động nhất định đến sức khỏe thai phụ. Hãy cùng điểm qua một số lợi ích và rủi ro khi cắt tỉa lông vùng kín nhé!

Lợi ích

• Cắt tỉa lông vùng kín sạch sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn tại đây, giảm tỷ lệ nhiễm trùng sau sinh
  • Ngăn chặn việc nhiễm trùng đến em bé. Trong một số trường hợp vi khuẩn phát triển mạnh ở vùng lông mu có thể gây ra nhiễm trùng cho thai nhi.
  • Vùng kín sạch sẽ giúp bác sĩ dễ dàng kiểm tra tình hình sản phụ trong suốt thai kỳ
  • Giúp giảm mồ hôi và giữ vệ sinh cho cơ thể
  • Trong lúc sinh, hạn chế máu váy vào lông, giúp bạn dễ dàng làm sạch vùng kín sau khi sinh.

Rủi ro

• Nếu thực hiện cắt tỉa lông vùng kín không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh nguy cơ cao sẽ dẫn đến nhiễm trùng
  • Khi lông vùng kín mọc lại thường gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu
  • Nếu lông không được xử lý đúng cách có thể dẫn đến tình trạng lông mọc ngược, gây sưng, đau.
  • Bụng bầu lớn có thể cản trở tầm nhìn thai phụ khi tự vệ sinh, cắt tỉa lông vùng kín.
Cắt tỉa lông vùng kín giúp giữ cho bạn luôn sạch sẽ trước và sau khi sinh

Các bước cắt tỉa lông vùng kín an toàn cho mẹ bầu

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên cắt tỉa lông vùng kín khi mang bầu không?”, chúng ta sẽ cùng điểm qua các bước cắt tỉa lông vùng kín an toàn dành cho mẹ bầu.

• Bước 1: Chuẩn bị lưỡi dao cạo được sát trùng (có thể sử dụng cồn sát khuẩn) và làm ướt vùng kín để thực hiện dễ dàng hơn
  • Bước 2: Thoa một lượng nhỏ kem tẩy lông vào vùng kín để tránh bị xước da tại những vùng nhạy cảm
  • Bước 3: Sử dụng một tay giữ căng da, tay còn lại cầm dao cạo và cạo theo cùng hướng lông mọc
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành, rửa sạch vùng kín với nước ấm
  • Bước 5: Có thể sử dụng kem dưỡng ẩm để làm mềm da, tránh nhiễm trùng tại vùng kín. Tuy vậy, cần lưu ý không để kem dính vào âm đạo gây viêm nhiễm.

Lưu ý: Sau khi hoàn thành, mẹ bầu nên mặc các loại đồ lót thoáng khí làm từ tơ tằm, cotton để tránh da bị kích ứng

Để vệ sinh lông vùng kín, thai phụ có thể nhờ hỗ trợ của chồng, người thân

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giải đáp cho câu hỏi “có nên cắt tỉa lông vùng kín khi mang thai hay không?”. Hy vọng qua thông tin mà chúng tôi cung cấp đã phần nào giúp hội mẹ bầu an tâm hơn khi vệ sinh vùng kín của mình. Trong thời kỳ mang thai mọi người có thể nhờ chồng hoặc người thân cắt tỉa lông vùng kín để đảm bảo an toàn, đúng cách. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!