Việc cắt mí đã trở nên quá phổ biến, tuy nhiên việc chăm sóc sau khi phẫu thuật cũng khá quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của việc thẩm mỹ mắt. Vì thế có khá nhiều người quan tâm đến việc cắt mí kiêng những gì?
Tại sao cần có chế độ ăn uống kiêng cữ sau khi cắt mí?
Cắt mí được biết đến như một phương pháp loại đi lớp mỡ dư thừa cũng như bỏ đi bớt lớp da chùng để mí mắt thêm rõ và đẹp hơn. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý vì việc này đã làm cho phần mí mắt bị hở.
Chính vì thế trong thời gian chờ cho vết thương lành bạn cần phải lưu ý kiêng cử một số thực phẩm. Có thể đó là các thực phẩm dinh dưỡng, tuy nhiên các thực phẩm đó kích thích sản sinh collagen quá nhiều thì điều này có thể gây nguy cơ cho vết thương hình thành sẹo lồi sau khi lành.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý rằng một số hải sản rất dễ gây ra tình trạng kích ứng. Chính vì thế việc bạn nên ngưng một số hải sản trong thời gian vừa mới tiểu phẫu xong là một điều khá cần thiết. Đó là lý do tại sao câu hỏi cắt mí kiêng những gì không hề dư thừa một chút nào cả.
Cắt mí nên kiêng những gì để mí đẹp tự nhiên?
Đầu tiên trong danh sách những thực phẩm cần phải kiêng đó là hải sản, đồ tanh. Mặc dù hải sản luôn được biết đến với khả năng bổ dưỡng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Tuy nhiên chúng lại gây lạnh bụng, chứa những chất gây độc và dễ gây dị ứng nếu như bạn có sức đề kháng yếu hoặc cơ địa dễ dị ứng từ đó mà dẫn đến tình trạng sưng hoặc gây ngứa ngáy và ảnh hưởng đến việc hồi phục vết thương.
Bia, rượu, các chất kích thích,.. cũng nên nằm khỏi danh sách ăn uống của bạn. Việc sử dụng những chất này khiến cho quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục.
Bên cạnh đó các chất kích thích còn dễ dàng khiến cho vết thương của bạn loang lổ, thâm sạm hơn so với những vùng da khác.
Những thực phẩm đồ nếp như xôi, chè thì bạn cũng nên kiêng trong khoảng thời gian chưa lành vết thương. Với những người vừa trải qua phẫu thuật thì việc ăn đồ nếp rất dễ khiến cho vết thương mưng mủ, lâu lành thậm chí là để lại sẹo không đáng có trên da.
Ngoài hải sản, đồ nếp, bia rượu thì rau muống cũng nằm trong danh sách danh sách cắt mí kiêng những gì? Trong rau muống cũng có khá nhiều thành phần thúc đẩy quá trình sản sinh collagen quá mức rất dễ gây ra hiện tượng sẹo lồi.Vì thế món rau muống này dù có ngon đến đâu thì bạn cũng nên kiêng cử nhé.
Theo nhiều nghiên cứu thì việc ăn thịt bò cũng như các loại thịt gia cầm khác như gà, vịt,.. cũng khá ảnh hưởng đến vết thương khi lành. Thịt bò mặc dù chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng đây lại là thực phẩm có thể co kéo da cũng như khiến cho sắc tố ở vùng thực hiện vết mổ có màu đậm hơn so với những vùng khác.
Còn trong khi đó thịt gà lại có tính hàn lạnh, không thích hợp cho những người vừa mới cắt mí xong vì nó có thể gây cho vết thương lâu lành. Còn thịt vịt lại có tính nóng nếu ăn khi da chưa lành thì rất dễ lên da non và gây cho bạn ngứa ngáy liên tục. Nếu bạn gãi thì rất có dễ sẽ để lại sẹo sau khi vết thương lành.
Sau khi cắt mí thì ăn gì để vết thương mau hồi phục
Ngoài câu hỏi thắc mắc cắt mí kiêng những gì thì nên ăn gì để mau hồi phục cũng nhận được khá nhiều thắc mắc từ chị em. Đầu tiên trong danh sách những món nên ăn này bạn không nên bỏ qua protein.
Các loại protein hay chất đạm được biết đến như là dưỡng chất cực kỳ cần thiết cho quá trình hồi phục vết thương và tái tạo tế bào cho da mới. Do vậy bạn nên tăng cường bổ sung chất đạm trong chế độ ăn của mình thông qua các loại hạt như các loại đậu, đậu hũ, nấm, bí đỏ, hạt điều,…
Bên cạnh đó thì bạn cũng nên bổ sung các loại thực phẩm như vitamin A. Vitamin A có vai trò khá quan trọng và là một chất chống oxy hóa và cần thiết cho sự lành vết thương. Vitamin A còn kích thích tái tạo collagen nên có thể giúp da bạn tái tạo tự nhiên sau tổn thương khá tốt.
Ngoài vitamin A thì vitamin C cũng khá cần thiết và quan trọng. Việc bổ sung vitamin C sẽ giúp cho vết thương sẽ mau chóng được đẩy nhanh tốc độ và tái tạo da mới. Ngoài ra nó cũng hỗ trợ khá nhiều trong việc xây dựng sức đề kháng khỏe mạnh cho da.
Cung cấp Đạm (Protein) để vá miệng vết thương
Sau khi cắt mí, một phần mô mi mắt bị xâm lấn nặng nề vì vậy sẽ gây ra những mô khuyết tạo nên miệng vết thương hở và chảy máu, sưng đỏ. Do đó, lúc này bạn cần phải bổ sung đạm cho thể hơn bao giờ hết.
Đạm giúp cơ thể sản sinh các mô tế bào mới, tăng cường sợi liên kết giữa các mô với nhau nhằm phục hồi các tế bào thương tổn và bị khuyết. Quá trình này giúp miệng vết thương mau lành, hạn chế sưng, đau nhức và chảy máu, đặc biệt ngăn ngừa sẹo hiệu quả.
Đạm tuy rất tốt cho vết thương cắt mí nhưng bạn nên bổ sung theo chế độ dinh dưỡng khuyến cáo nhé vì lượng đạm quá cao có thể gây sẹo lồi đấy. Tốt nhất là bạn tham khảo ý kiến của bác sĩ để thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng, tránh nạp dư đạm gây sẹo lồi nhé!
Một số thực phẩm có chứa lượng đạm cao: Thịt heo, cá béo, tôm, cua, sữa tươi, các loại hạt, đậu, súp lơ, khoai lang, bí đỏ, bắp, táo, bơ, chuối,…
Nạp nhiều Kẽm (Zn) để vết thương phục hồi tốt hơn
Thực phẩm chứa hàm lượng lớn kẽm là đáp án chính xác cho câu hỏi cắt mí nên ăn gì cho mau lành? Kẽm là một vi lượng khoáng cần thiết cho cơ thể giúp bổ máu, đem lại sắc da hồng hào, rất tốt cho vết thương.
Kẽm sẽ giúp cơ thể tổng hợp lượng protein nạp vào ở vị trí vết thương, tập trung làm lành vết thương nhanh hơn so với việc hấp thụ cho cơ thể.
Bổ sung kẽm giúp vết thương không bị bầm, không bị rỉ máu, lên sẹo hoặc bị thâm sau phục hồi vì vậy hãy bổ sung thật nhiều kẽm cho cơ thể sau khi cắt mí nhé.
Kẽm có rất nhiều trong các thực phẩm như thịt đỏ, động vật có vẻ như nghêu, sò, ốc, tôm, cua, ngũ cốc, các loại trái cây, rau củ, các loại hạt, socola, nấm, bột cacao.
Vitamin A giúp vết thương mau lành, không lên sẹo
Để đảm bảo vết thương không bị chảy xệ, lên sẹo lồi hoặc da chùng, da nhăn nheo sau khi cắt mí thì bạn nên bổ sung lượng vitamin A cho cơ thể.
Vitamin A là một dưỡng chất thiết yếu giúp vết thương cắt mí phục hồi đẹp nhất, không gây nên các biến chứng sẹo lồi, sẹo lõm hoặc gấp mí, mí lận, chắp mí.
Vitamin A đóng vai trò làm chất chống oxy hóa cho da, kích thích cơ thể sản sinh một lượng lớn collagen tại vị trí các mô bị tổn thương ở mí mắt.
Collagen là một nhân tố giúp chắp vá các mô một cách hoàn thiện hơn, đảm bảo vết thương được phục hồi một cách tự nhiên và nhanh nhất mà không bị lên sẹo hiệu quả.
Chính vì vậy, kết quả phù hợp cho câu hỏi “cắt mí nên ăn gì cho mau lành” là vitamin A nên hãy bổ sung đầy đủ cho cơ thể nhé!
Ngoài thúc đẩy vết thương mau lành, vitamin A còn hỗ trợ mắt tốt hơn, sáng hơn, vận động linh hoạt, đem lại cho bạn đôi mắt hai mí to rõ với ánh nhìn long lanh, cuốn hút hơn rất nhiều đấy.
Những thực phẩm chứa nhiều vitamin A mà bạn nên nạp vào cho cơ thể như cà rốt, cà chua, ớt chuông, rau lá xanh đậm, bí đao, khoai lang, các loại trái cây màu đỏ, hải sản, dầu cá, sữa chua, sữa tươi, gan động vật, xoài, cá hồi.
Bổ sung Vitamin C giúp giảm thâm, bầm mí mắt
Thông thường vết thương sâu sẽ gây nên sẹo và thâm, chính vì vậy bạn cần phải bổ sung vitamin C cho cơ thể để ngăn chặn các hệ quả này.
Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn cuối của quá trình hình thành mí mắt mới để có một mí mắt đẹp, không bị thâm, không lộ đường khâu.
Vitamin C sẽ hỗ trợ kẽm và đạm đẩy nhanh tốc độ chỉnh sửa mô, góp phần ức chế các gốc gác tự cho, đẩy lùi máu bầm cực kỳ hiệu quả.
Hơn nữa, vitamin C còn giúp ngăn chặn tổng hợp sắc tố melanin tại miệng vết thương nhằm ngăn ngừa thâm mí mắt. Đồng thời làm trắng sáng các mô, cho bạn mí mắt mới đẹp tự nhiên như thật, hài hòa với gương mặt.
Bạn nên ăn nhiều các thực phẩm dưới đây để bổ sung vitamin C cho cơ thể: ổi, cam, quýt, bưởi, dâu tây, ớt, kiwi, đu đủ, súp lơ, chanh leo, dưa lê, khoai tây, rau bina, rong biển.
Trên đây là một số thông tin về việc cắt mí kiêng những gì. Kiến Thức Spa hy vọng bài viết có thể bổ sung giúp bạn một số thông tin để giúp bạn không bị sẹo khi thực hiện tiểu phẫu này.
Bài viết liên quan:
Bình luận